Google

กูเกิลจ่ายภาษีย้อนหลังมูลค่า 130 ล้านปอนด์ให้กับอังกฤษ

By: ponnuki on Tue, 2016-01-26 14:33
Tags: 

กูเกิลได้ตกลงยินยอมจ่ายภาษีย้อนหลังเป็นเงิน 130 ล้านปอนด์ โดยมีผลย้อนหลังไปตั้งแต่ปี 2005 จากการตรวจสอบบัญชีอย่างยาวนานโดนหน่วยงานด้านภาษีของรัฐบาลอังกฤษ

ตัวเลขดังกล่าวเป็นจำนวนรวมภาษีย้อนหลังรวมดอกเบี้ยตั้งแต่ปี 2005 โดยกูเกิลจะต้องจ่ายภาษีจากรายได้จากการโฆษณาในอังกฤษ ในอดีตมักจะมีบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่หลีกเลี่ยงการจ่ายภาษีโดยย้ายรายได้ของบริษัทไปลงบัญชีในประเทศที่มีภาษีที่ตำ่กว่า เช่น แอปเปิ้ล และ อะเมซอนก็ถูกตั้งข้อสงสัยในการกระทำเช่นเดียวกันนี้เพื่อหลีกเลี่ยงภาษี โดยการกระทำนี้ทำให้กูเกิลสามารถลดการจากภาษีลงเหลือเพียง 3.8 ล้านปอนด์จากรายได้รวมในอังกฤษที่ 20.5 พันล้านปอนด์

กระทรวงการคลังของอังกฤษได้ระบุว่าเป็นชัยชนะจากการรณรงค์ เพื่อให้บริษัททั้งหลายจ่ายภาษีตามที่ควรจะเป็นตามกำไรที่ได้ในอังกฤษ
"the first important victory in the campaign ... to ensure companies pay their fair share of tax on profits made in the UK"

อย่างไรก็ตาม ทางฝั่งที่ไม่เห็นด้วย นายจอห์น แมคดอนเนล (John McDonnell) รัฐมนตรีเงาของ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของอังกฤษ กล่าวว่า ข้อตกลงนี้ดูเหมือนจะราบรื่นไปด้วยดี ไม่มีอะไรจะสำคัญไปกว่าจำนวนเงินที่จะต้องจ่ายจริง

ในกรณีของกูเกิ้ล การตรวจสอบไม่พบการโกงภาษีแต่อย่างใด และอังกฤษ ยังไม่สามารถใช้ กฎหมายภาษีสำหรับกูเกิ้ล "Google Tax" ซึ่งหมายความว่า กูเกิ้ลจะไม่ต้องจ่ายค่าปรับสำหรับกำไรที่เลี่ยงภาษี นอกจากนั้น กูเกิ้ลยังสามารถใช้นโยบายสองบัญชี "Double Irish" สำหรับการดำเนินธุรกิจในอังกฤษและไอร์แลนด์ อย่างน้อยก็จนกว่าจะมีการปิดช่องว่างทางกฏหมายนี้ในอนาคต

ที่มา The Verge รูปภาพ Wiki Commons

กูเกิลดึง Ruth Porat ซีเอฟโอ Morgan Stanley มาเป็นซีเอฟโอคนใหม่

By: mk on Fri, 2015-03-27 20:58

กูเกิลประกาศชื่อประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) คนใหม่ของบริษัท โดย Ruth Porat ซีเอฟโอของธนาคาร Morgan Stanley จะมารับตำแหน่งนี้ เริ่มงานวันที่ 26 พฤษภาคม และขึ้นตรงกับซีอีโอ Larry Page

Ruth Porat บอกว่าเธอเติบโตที่ซิลิคอนวัลเลย์ มีรากเหง้าอยู่ที่นี่ จบการศึกษาจากสแตนฟอร์ด และดีใจที่ได้มาร่วมงานกับกูเกิล

ผลงานของ Ruth คือทำงานกับ Morgan Stanley มาตั้งแต่ปี 1987 และยังเคยเข้าไปช่วยกระทรวงการคลังสหรัฐในช่วยวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ปี 2009

ที่มา - Google

กูเกิลเตรียมปิดโรงงาน Moto X ภายในปีนี้

By: lew on Mon, 2014-06-02 13:29

กูเกิลเตรียมปิดโรงงานผลิต Moto X สิ้นปีนี้ หลังจากเปลี่ยนแนวทางการพัฒนาโทรศัพท์รุ่นใหญ่ราคาแพงมาเป็นการขายเครื่องราคาถูกในปริมาณมากๆ เช่น Moto G และ Moto E

โรงงานในสหรัฐฯ เคยจ้างงานถึง 3,800 ตำแหน่ง แต่ปัจจุบันเหลือเพียง 700 ตำแหน่ง และการปิดโรงงานครั้งนี้เป็นการตัดสินใจภายใต้การดำเนินงานของกูเกิลเอง ก่อนจะส่งมอบกิจการโทรศัพท์มือถือให้กับ Lenovo ต่อไปตามดีลที่ตกลงกันไปก่อนหน้านี้

เหตุผลสำคัญของการปิดโรงงานคือ Moto X ทำยอดขายได้ไม่ดีพอที่จะทำให้ต้นทุนการดำเนินกิจการของโรงงานคุ้มทุนพอที่จะแข่งขันกับค่าขนส่งจากโรงงานในต่างประเทศ

ที่มา - ArsTechnica

หุ้นบริษัท "Nestor" ราคาพุ่ง เพราะเข้าใจผิดว่าเป็นบริษัทที่กูเกิลซื้อ?

By: chayaninw on Thu, 2014-01-16 00:18

การที่กูเกิลเข้าซื้อกิจการบริษัท Nest Lab ด้วยมูลค่า 3,200 ล้านดอลลาร์ ไม่เพียงแต่จะทำเงินให้ผู้ถือหุ้นของ Nest Lab เพียงอย่างเดียว แต่ยังส่งผลให้หุ้นระดับ "เศษสตางค์" ของบริษัทอีกแห่งหนึ่ง พุ่งพรวดตามไปด้วย

บริษัท Nestor, Inc. ประกอบกิจการขายเครื่องมือด้านการบังคับใช้กฎจราจรแก่รัฐบาลท้องถิ่นต่างๆ ในสหรัฐ ใช้ตัวย่อในการซื้อขายหุ้นว่า NEST ก่อนการประกาศซื้อกิจการ Nest Lab หุ้นของ Nestor ซื้อขายกันที่ราคา 0.002 ดอลลาร์ต่อหุ้น และมีปริมาณการซื้อขายน้อยมาก ราคา Nestor ขึ้นพรวดมาปิดที่ 0.04 ดอลลาร์ต่อหุ้นในวันถัดมา คิดเป็นการขึ้น 1900% ซึ่งจากปริมาณการซื้อขายแล้วก็คงจะอธิบายได้ว่า คนจำนวนไม่น้อยคงสับสนกับบริษัท Nest Lab หรือคาดการณ์ได้ว่าจะมีนักลงทุนรายอื่นเข้าใจผิด

การซื้อหุ้นผิดเพราะตัวย่อนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ ก่อนหน้านี้ หุ้นของบริษัท "TWTRQ" ก็พุ่งขึ้นรับ IPO ของบริษัททวิตเตอร์ หรือในไทยเอง ก็มีกระแสแนวขำขันเกี่ยวกับหุ้น "MK" ตอนที่บริษัทเอ็มเคสุกี้เข้าซือขายในตลาดหลักทรัพย์ การพุ่งขึ้นของหุ้น NEST นี้ ยังเปิดประเด็นที่น่าสนใจด้วยว่า หากมีผู้ได้ข่าวดีลซื้อ Nest Lab ล่วงหน้า ไปซื้อหุ้น Nestor รอไว้ จะเข้าข่ายใช้ข้อมูลวงใน (insider trading) หรือไม่

ที่มา - Business Insider

Eric Schmidt เตรียมเดินทางเยือนพม่า

By: lew on Sat, 2013-03-16 15:53

หลังการเยือนเกาหลีเหนือไม่นาน Eric Schmidt ก็เตรียมเดินทางไปยังอีกหนึ่งในประเทศที่ถูกตัดขาดทางเศรษฐกิจอย่างพม่าในวันที่ 22 มีนาคมนี้ โดยจะเข้าพบทั้งเจ้าของกิจการและเจ้าหน้าที่รัฐบาล

ทริปนี้เป็นหนึ่งในแผนการเดินทางไปยังหลายประเทศในเอเซียเพื่อเยี่ยมเยียนพันธมิตรธุรกิจท้องถิ่นและพนักงานของกูเกิลเองตามสาขาต่างๆ

ตัวแทนของกูเกิลเคยเดินทางเยือนพม่าไปพร้อมกับ USAID มาก่อนหน้านี้แล้ว โดยเป็นการเยือนพร้อมกันของตัวแทนบริษัทไอทีชั้นนำจำนวนมาก ผลการเยือนครั้งนั้นคือซิสโก้ประกาศตั้งศูนย์อบรมในพม่า

ที่มา - C|Net

กูเกิลเป็นบริษัทด้านไอทีที่กองทุนรวมในอเมริกาถือหุ้นมากที่สุด

By: arjin on Fri, 2013-03-08 09:45

รายงานล่าสุดของ Citigroup ที่จัดอันดับหุ้นบริษัทที่กองทุนรวมในอเมริกามีการถือครองมากที่สุด พบว่ากูเกิลติด 50 อันดับแรกของบริษัทยอดนิยมของกองทุนรวมแล้ว โดยใช้ตัวเลขการถือครองหุ้น ณ สิ้นสุดไตรมาสที่ 4 ของปี 2012

ปัจจุบันหุ้นของกูเกิลมีการซื้อขายกันที่อัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิ หรือ PE Ratio 25 เท่า ขณะที่เมื่อเทียบกับคู่แข่งอย่างแอปเปิลกลับมีการซื้อขายกันที่ PE 10 เท่า ถือเป็นส่วนต่างมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2005

ที่มา: Bloomberg

กูเกิลจ่ายเงินล็อบบี้ในไตรมาสแรก 2012 มากขึ้น 240%

By: chayaninw on Wed, 2012-04-25 15:15

ในช่วงสามเดือนแรกของปี 2012 บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ กูเกิล ได้จ่ายเงินสำหรับการล็อบบี้ถึง 5.03 ล้านดอลลาร์สหรัฐ พุ่งสูงขึ้นจากปีก่อนถึง 240% เป็นสถิติใหม่ของบริษัท

เมื่อเปรียบเทียบกับบริษัทไอทีอื่นๆ ค่าใช้จ่ายของกูเกิลสูงกว่าแอปเปิล (500,000 ดอลลาร์) เฟซบุ๊ก (650,000 ดอลลาร์) แอมะซอน (870,000 ดอลลาร์) และไมโครซอฟท์ (1.79 ล้านดอลลาร์) อย่างมาก และแซงกระทั่งบริษัทโทรคมนาคมอย่าง Verizon ที่ปรกติใช้เงินล็อบบี้สูงมาก (4.51 ล้านดอลลาร์)

บทบาทของกูเกิลที่ขยายจากบริการค้นหาตอนเริ่มแรกอย่างมาก เริ่มเข้าไปเกี่ยวพันกับประเด็นนโยบายสาธารณะหลายอย่าง ทำให้กูเกิลต้องเข้าไปปกป้องผลประโยชน์และจุดยืนของตัวเองมากขึ้น

Ars Technica เปรียบเทียบว่า ถ้ากูเกิลยังคงอัตราการใช้จ่ายในระดับนี้ตลอดปี ค่าใช้จ่ายด้านล็อบบี้ของกูเกิลจะแซงอุตสาหกรรมบุหรี่รวมกัน

ค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นมากของกูเกิลส่วนใหญ่น่าจะมาจากการล็อบบี้ต่อต้านกฎหมาย SOPA/PIPA ที่ก่อนหน้านี้มีรายงานว่ากูเกิลจ่ายเงินเพื่อการล็อบบี้ในประเด็นนี้สูงถึง 4 ล้านดอลลาร์

ในสหรัฐนั้น อุตสาหกรรมการล็อบบี้นั้นค่อนข้างจะใหญ่โต โดยกลุ่มผลประโยชน์ต่างๆ จะจ้างนักล็อบบี้ (รวมไปถึงธุรกิจที่ทำหน้าที่ล็อบบี้โดยเฉพาะ) เพื่อโน้มน้าวสมาชิกนิติบัญญัติในประเด็นสาธารณะต่างๆ

ที่มา - The New York Times Blog - Bits, Ars Technica

อาจจะไม่มีอะไรในกอไผ่, Eric Schmidt อาจขายหุ้นกูเกิลเพราะจะหย่า

By: lew on Sun, 2012-02-26 01:47

ข่าวการขายหุ้นของ Eric Schmidt สร้างความกังวลใจให้กับผู้ถือหุ้นว่าเขามีความตั้งใจอะไรจึงขายหุ้น แต่ข่าวล่าสุดจาก New York Post ระบุว่าเป็นไปได้ที่ Schmidt อาจจะกำลังหย่ากับภรรยาคือ Wendy Schmidt

ข่าวนี้กลายเป็นข่าวซุบซิบเมื่อรายงานระบุว่า Eric นั้นเดทกับ Lisa Shields มาปีครึ่งแล้ว และถึงตอนนี้ก็อาจจะได้เวลาของการหย่าร้าง โดยคงต้องมีการจ่ายค่าชดเชยกัน

การคาดเดานี้ยังไม่มีหลักฐานอะไรยืนยัน แต่ครอบครัว Schmidt เองก็ค่อนข้างเก็บเงียบเรื่องส่วนตัวกันมากเป็นปรกติอยู่แล้ว

ที่มา - New York Post

Eric Schmidt ขายหุ้นกูเกิลมูลค่า 1,450 ล้านดอลลาร์

By: lew on Tue, 2012-02-21 13:51

หลังจาก Eric Schmidt ถอนตัวจากงานบริหารกูเกิลไป บทบาทของเขาในบริษัทก็น้อยลงเรื่อยๆ ล่าสุดเขาก็ยื่นแบบฟอร์มไปยังคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ โดยเป็นการขายหุ้นชนิด A ออกไป 2.4 ล้านหุ้น

หุ้นของกูเกิลนั้นแบ่งออกเป็นสองกลุ่มคือ ชนิด A กับชนิด B โดยชนิด B นั้นมีเสียงโหวต 10 เสียง การขายครั้งนี้ในแง่เสียงโหวตแล้วจึงไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก หุ้นที่อยู่ในมือ Schmidt ยังมีเสียงโหวตถึง 7.3% มูลค่ารวมกว่าสี่พันล้านดอลลาร์ โดยเขาให้เหตุผลของการขายว่าต้องการกระจายการลงทุนออกไป

แต่ความกังวลของผู้ถือหุ้นว่า Schmidt อาจจะหมดใจกับกูเกิลไปแล้วและอาจจะหางานอย่างอื่นทำต่อไปก็คงมีอยู่ โดยเฉพาะในช่วงหลังๆ ที่เขาไม่ได้ค่อยได้มีบทบาทอะไรอีก

ที่มา - The Register

เรื่องหนึ่งที่แอปเปิลสู้ไมโครซอฟท์กับกูเกิลไม่ได้ - การบริหารผลตอบแทนการลงทุน

By: arjin on Wed, 2012-02-15 15:45

ในด้านตัวเลขทางการเงินแล้วสิ่งที่บริษัทแอปเปิลถูกจับตามองอย่างมากคือเงินสดอันล้นเหลือ ซึ่งในรายงานผลประกอบการไตรมาสที่ผ่านมานั้นมีสูงถึง 9.76 หมื่นล้านดอลลาร์แล้ว และคาดว่า ณ ขณะนี้แอปเปิลน่าจะมีเงินสดเกินแสนล้านดอลลาร์แล้ว จึงเกิดคำถามยอดนิยมในช่วงที่ผ่านมาจากผู้ถือหุ้นและนักวิเคราะห์ว่าแอปเปิลจะเอาเงินไปทำอะไรต่อ โดยที่ผ่านมาแอปเปิลยังปฏิเสธที่จะจ่ายออกมาเป็นเงินปันผล บอกแค่เพียงต้องเก็บไปใช้ลงทุนยามจำเป็น ถ้าเช่นนั้นแล้วทุกวันนี้เงินมหาศาลก้อนนี้แอปเปิลทำอะไรกับมันอยู่?

Richard Leong จากสำนักข่าว Reuters ได้ทำการตรวจสอบการบริหารเงินสดของแอปเปิลเพราะสำหรับบริษัทใดๆ ก็ตามแล้ว พวกเขาจะนำเงินสดส่วนที่เหลือใช้ไปเก็บไว้ในการลงทุนต่างๆ แทนที่จะฝากบัญชีธรรมดาซึ่งก็พบความน่าสนใจดังนี้ครับ

ในงบการเงินประจำปีสิ้นสุดเดือนกันยายนปี 2011 แอปเปิลรายงานว่าบริษัทมีเงินสดและรายการเทียบเท่าเงินสด 8.16 หมื่นล้านดอลลาร์ และสามารถสร้างผลตอบแทนจากการนำเงินสดไปลงทุนได้เพียง 0.77% เท่านั้น แต่ยังเยอะกว่าผลตอบแทนปี 2010 ที่อยู่ที่ 0.75% โดยถ้าย้อนไปช่วงปี 2009 นั้นแอปเปิลสามารถสร้างผลตอบแทนการลงทุนได้ถึง 3.44% ซึ่งอ่านถึงตรงนี้ก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่าผลตอบแทนปีที่ผ่านมานี้ช่างน้อยยิ่งนัก ลองเทียบกับฝากประจำระยะเวลา 1 ปีของธนาคารพาณิชย์ในไทยเฉลี่ยแล้วยังได้เยอะกว่านี้เลย

กูเกิลประกาศความร่วมมือทางด้านการสอนและงานวิจัยร่วมกับมหาวิทยาลัยธุรกิจในฝรั่งเศส

By: Flurrywong on Tue, 2012-02-07 04:56

กูเกิลพี่ใหญ่แห่งวงการเสิร์จเอนจินได้ประกาศความร่วมมือในการพัฒนาการสอนและงานวิจัยเป็นครั้งแรกร่วมกับมหาวิทยาลัยธุรกิจ (Business School) ชั้นนำของฝรั่งเศสอย่าง HEC Paris ภายใต้โครงการ Google@HEC ซึ่งจะเป็นการจัดการบรรยาย ประชุมและสัมมนาให้แก่นักศึกษามหาวิทยาลัย HEC โดยแบ่งออกเป็น 4 ความร่วมมือดังนี้

  1. Google Track วิชาเกี่ยวกับ E-Businessและเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy): วิชาสำหรับนักศึกษาปริญญาโทชั้นปีที่ 1และ 2
  2. Google Creativity Talk: การประชุมระหว่างนักศึกษา ผู้ประกอบการ ดีไซเนอร์ และครีเอทีฟ
  3. Google-HEC Initiative: สัมมนาเพื่อเป็นนำไปสู่การคิดโปรเจคทางด้าน E-Business
  4. Start-up Weekends: โครงการพิเศษที่เปิดใน HEC สำหรับนักศึกษาในสาขาอื่นๆ จากมหาวิทยาลัยอื่น เช่นวิศวกรรมศาสตร์ การออกแบบ เป็นต้น

ซึ่งทั้ง 4 โครงการนี้จะมีผู้ประกอบการธุรกิจดิจิตอลตัวจริงและบุคลากรของกูเกิลเป็นผู้จัดการเรียนการสอน

ที่มา - HEC Press release, The New York Times

ศาลฝรั่งเศสตัดสินให้กูเกิลจ่ายค่าชดเชย ฐานทุ่มตลาดในบริการแผนที่

By: lew on Fri, 2012-02-03 00:49

ศาลชั้นต้นฝรั่งเศสตัดสินคดีที่บริษัท Bottin Cartographes ฟ้องกูเกิลฐานทุ่มตลาดในบริการแผนที่ด้วยการให้บริการฟรีว่ากูเกิลมีความผิดจริง และต้องจ่ายค่าเสียหายให้กับคู่กรณีถึง 660,000 ดอลลาร์ และค่าปรับอีก 19,700 ดอลลาร์

ข้อกล่าวหาคือการที่กูเกิลยอมขาดทุนในบริการแผนที่ด้วยการให้บริการฟรีจนทำให้คู่แข่งไม่สามารถแข่งขันได้ในตลาด ซึ่งผิดกฏหมายการทุ่มตลาด อย่างไรก็ดีกูเกิลยืนยันว่าตลาดการให้บริการแผนที่ฟรีเองก็ยังมีการแข่งขันทั้งในฝรั่งเศสและทั่วโลก

น่าสนใจคือบริการแผนที่ฟรีนั้นกำลังผุดขึ้นไม่หยุด ทั้ง Bing Map และ OpenStreetMap หากการกระทำแบบนี้เป็นการทุ่มตลาดแล้วบริการอื่นๆ ก็อาจจะเสี่ยงต่อการให้บริการแบบเดียวกันในฝรั่งเศส

กูเกิลเตรียมการที่จะอุทธรณ์คำพิพากษาต่อไป

ที่มา - PC World

S&P แนะให้ขายหุ้นกูเกิลหลังการเข้าซื้อ Motorola

By: Blltz on Wed, 2011-08-17 08:24

Standard & Poor's (S&P) บริษัทจัดเรตติงรายใหญ่ของโลกที่ไม่นานมานี้เพิ่งจะลดเรตติงของสหรัฐฯ วันนี้ได้ออกมาพูดถึงหุ้นของกูเกิล หลังจากที่กูเกิลเพิ่งเข้าซื้อกิจการ Motorola Mobility ไปหมาดๆ

S&P มองว่าการเข้าซื้อในครั้งนี้แม้ว่าจะได้สิทธิบัตรจำนวนมากในส่วนของเทคโนโลยีโทรศัพท์เคลื่อนที่ แต่ก็อาจจะยังไม่พ้นการถูกฟ้องจากปัญญาละเมิดสิทธิบัตรอยู่ดี (น่าจะหมายถึงกรณีกับ Oracle) และยิ่งทำให้สถานการณ์ของ Android สุ่มเสี่ยงมากขึ้น เพราะ Motorola เองก็เป็นผู้ผลิตรายใหญ่พอที่จะส่งผลกับทิศทางของ Android และบริษัทผู้ผลิตรายอื่นที่ใช้ Android เช่นกัน

จากเหตผลดังกล่าว S&P จึงลดเรตติงกูเกิลจากแนะนำให้ "ซื้อ" เป็น "ขาย" และยังตัดราคาเป้าหมายลงอีก 200 ดอลลาร์สหรัฐ เหลือ 500 ดอลลาร์สหรัฐฯ

หุ้นกูเกิลวันนี้ตกลงเล็กน้อย ปรับตัวลดลง 18.23 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 3.3% ปิดตลาดอยู่ที่ 539 ดอลลาร์สหรัฐฯ

ที่มา - CNBC

Pages

Subscribe to RSS - Google