เหตุจากปัญหารุมเร้า McDonald's ประเทศญี่ปุ่น ประกาศปิดสาขา 131 แห่ง

By: arjin on Sat, 2015-04-18 16:02

ผู้บริหาร McDonald's ประเทศญี่ปุ่น ออกมาคาดการณ์ผลประกอบการในปี 2015 ว่าบริษัทน่าจะขาดทุนราว 38,000 ล้านเยน ซึ่งหากออกมาจริงจะเป็นการขาดทุนติดต่อกันเป็นปีที่สอง โดยปี 2014 บริษัทขาดทุนเป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปีที่ 21,840 ล้านเยน

ปัญหาของ McDonald's ในญี่ปุ่นคล้ายคลึงกับในอเมริกาคือบริษัทประสบปัญหาในการเติบโตจากเทรนด์การบริโภคที่เปลี่ยนไป แต่ของญี่ปุ่นนั้นยังต้องเผชิญกับเหตุการณ์เนื้อไก่เน่า และการพบวัตถุแปลกปลอมในอาหาร รวมถึงปัญหาเฟรนซ์ฟรายด์ขาดแคลน

สำหรับแผนการแก้ปัญหานั้น McDonald's จะปิดสาขาที่ไม่ทำเงิน 131 แห่ง จากสาขาทั้งหมด 3,100 แห่ง รวมถึงทำการปรับปรุงสาขาราว 2,000 แห่งในปีนี้ นอกจากนี้ยังเตรียมเกษียณอายุพนักงานก่อนกำหนดในสำนักงานใหญ่ราว 100 คน และลดเงินเดือนผู้บริหารระดับสูงลงด้วย

ที่มา: WSJ

สงครามแห่งความบาง ผู้ผลิตจีนฟ้อง Okamoto ที่อ้างว่ารุ่น 0.03 บางที่สุดในโลก

By: lew on Fri, 2015-04-17 18:57

นอกจากโทรศัพท์มือถือที่แข่งกันเสมอๆ ว่าใครบางกว่ากัน อีกธุรกิจที่แข่งกันอย่างหนักคือถุงยางอนามัย ล่าสุด บริษัท Guangzhou Daming United Rubber Products จากจีนประกาศฟ้อง Okamoto ว่าแอบอ้างว่าเป็นถุงยางอนามัยลาเท็กซ์ที่บางที่สุดในโลก

กินเนสบุ๊กมอบรางวัลถุงยางอนามัยลาเท็กซ์บางที่สุดในโลกให้กับ Guangzhou Daming ในปี 2013 หลังจากวัดความหนาเฉลี่ยได้ 0.036 มิลลิเมตร ขณะที่ Okamoto ที่ครองตำแหน่งนี้ในปี 2012 วัดความหนาเฉลี่ยได้ 0.038 มิลลิเมตร

Guangzhou Daming ฟ้องให้ Okamoto ต้องถอดโฆษณาว่าบางที่สุดในโลกออกจากโฆษณาและบรรจภัณฑ์ทั้งหมด พร้อมเรียกค่าเสียหาย 1 หยวน

Okamoto สู้คดีด้วยรายงานของผู้ตรวจสอบภายนอก ระบุว่า ถุงยางอนามัยของ Guangzhou Daming ไม่ได้บาง 0.036 มิลลิเมตรจริง และการวัดของกินเนสบุ๊กนั้นใช้ตัวอย่างที่บริษัทเลือกมาให้แทนที่จะสุ่มตรวจเอง

Okamoto ยังมีสินค้าตระกูล 0.02 ที่บางกว่า แต่เป็นโพลียูรีเทนไม่ใช่ลาเท็กซ์

ที่มา - South China Morning Post

เกาหลีใต้ร่วมวงสร้างตึกระฟ้าที่สูงที่สุดในโลก Lotte World Tower กลางกรุงโซล

By: mk on Thu, 2015-04-16 13:12

เกาหลีใต้เป็นประเทศล่าสุดที่เข้าร่วมการก่อสร้าง "ตึกระฟ้า" ที่สูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก โดยกลุ่มบริษัท Lotte ของเกาหลีใต้กำลังสร้างตึก Lotte World Tower ความสูง 556 เมตรตั้งอยู่กลางกรุงโซล ซึ่งจะกลายเป็นตึกสูงอันดับ 6 ของโลก

ตึก Lotte World Tower จะมีทั้งหมด 132 ชั้น ภายในมีโรงแรมหกดาว สวนลอยฟ้า คอนเสิร์ตฮอลล์ ห้างสรรพสินค้าหรู อควาเรียม ตัวงานสถาปัตยกรรมออกแบบโดยบริษัท Kohn Pedersen Fox จากนิวยอร์ก ตึกมีกำหนดเสร็จปีหน้า 2016 และถือเป็นผลงานชิ้นสำคัญของ Shin Kyuk-ho มหาเศรษฐีผู้สร้างกลุ่มบริษัท Lotte ที่มีวัย 92 ปีแล้ว

ตึก Lotte Tower จะยังมีความสูงเป็นรอง Shanghai Tower ในเซี่ยงไฮ้ ที่สูง 632 เมตร

ที่มา - New York Times

สิงคโปร์และจีนประกาศจำกัดเที่ยวบินจากไทย สหรัฐฯ อาจเข้ามาตรวจสอบเพิ่มเติม

By: lew on Wed, 2015-04-01 12:32

จีนและสิงคโปร์จำกัดเที่ยวบินจากไทย เช่นเดียวกับเกาหลีใต้และญี่ปุ่นที่ประกาศไปก่อนหน้านี้แล้ว หลังจากกรมการบินพลเรือนของไทยถูกรายงานว่ามี "ข้อกังวลอย่างมีนัยสำคัญต่อความปลอดภัย"

VOA อ้างแหล่งข่าวระบุว่าปัญหาสำคัญคือสายการบินต้นทุนต่ำที่ไม่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัย และการออกใบรับรองการขนส่งสินค้ามีพิษ ขณะที่นายสมชาย พิพุธวัฒน์ อธิบดีกรมการบินพลเรือนยังยืนยันว่าการบินจากสายการบินในไทยยังคงมีความปลอดภัย

แหล่งข่าวอีกแหล่งจาก FAA ที่ดูแลการบินของสหรัฐฯ ระบุว่า FAA อาจจะเข้ามาตรวจสอบมาตรฐานการบินของไทยซ้ำอีกครั้ง ขณะที่ประเทศอื่นๆ ที่จำกัดการบินไม่อนุญาตเที่ยวบินเพิ่มเติมเพราะปกติไม่ได้ตรวจสอบการดำเนินการบินด้วยตัวเอง

หาก FAA ลดระดับความน่าเชื่อถือของกระบวนการบินในไทยจะทำให้สายการบินในไทยไม่สามารถใช้รหัสเที่ยวบินร่วมกับเที่ยวบินที่สหรัฐฯ ยอมรับ

ที่มา - Voice of America

ที่มาภาพ - Facebook: กรมการบินพลเรือน

Adidas ปรับแผนธุรกิจใหม่สู้ Nike เตรียมนำหุ่นยนต์มาใช้ผลิตชุดกีฬา

By: mk on Sun, 2015-03-29 13:21

บริษัทเครื่องกีฬา Adidas เตรียมปรับแผนธุรกิจครั้งใหญ่ หลังผลงานย่ำแย่ในช่วงหลัง โดนคู่แข่ง Nike ทิ้งห่างไปไกล และโดนบริษัทหน้าใหม่ Under Armour แซงขึ้นมาเป็นบริษัทเครื่องกีฬาอันดับ 2 ของสหรัฐแล้ว

แผนการของ Adidas มีด้วยกัน 5 ข้อ ดังนี้

  1. นำหุ่นยนต์มาช่วยในการผลิต เพื่อย้ายฐานการผลิตกลับมายังยุโรปและสหรัฐอเมริกา การใช้หุ่นยนต์ช่วยในกระบวนการผลิตยังช่วยให้ Adidas สามารถผลิตรองเท้าตามสั่งของลูกค้า (เช่น แปะชื่อหรือแปะตรา) ได้ง่ายขึ้น โดย Adidas วาดฝันไกลว่าปี 2020 จะสร้างโรงงานผลิตเครื่องกีฬาที่ใช้หุ่นทั้งหมด และไม่ต้องสต๊อกสินค้าเลย ผลิตเมื่อลูกค้าสั่งเท่านั้น
  2. ลดระยะเวลาพัฒนาผลิตภัณฑ์ จากเดิมใช้เวลา 18 เดือนพัฒนาผลิตภัณฑ์จนวางขายจริง ก็ต้องลงมาเหลือ 6 เดือน ซึ่งการย้ายฐานผลิตมาที่ยุโรป-สหรัฐ และใช้หุ่นยนต์เข้าช่วยก็ช่วยลดระยะเวลาผลิต-ขนส่งลงได้มาก
  3. เพิ่มความเป็น "อเมริกัน" ให้ผลิตภัณฑ์ โดยจะเปิดสตูดิโอออกแบบผลิตภัณฑ์แห่งใหม่ในสหรัฐเป็นการเฉพาะ และดึงอดีตดีไซเนอร์ของ Nike เข้ามาบริหารงาน
  4. เปิดร้านเพิ่มเติมใน 6 หัวเมืองสำคัญของโลกคือ แอลเอ นิวยอร์ก ลอนดอน ปารีส เซี่ยงไฮ้ โตเกียว
  5. ลงทุนในพรีเซนเตอร์นักกีฬามากขึ้น ลดการเป็นสปอนเซอร์รายการแข่งขันกีฬาลง เช่น ไม่ต่อสัญญาชุดกีฬากับลีกบาสเก็ตบอล NBA แต่จะหันไปเซ็นกับนักบาสเก็ตบอลเป็นรายๆ ไปแทน

ที่มา - Business Insider

กูเกิลดึง Ruth Porat ซีเอฟโอ Morgan Stanley มาเป็นซีเอฟโอคนใหม่

By: mk on Fri, 2015-03-27 20:58

กูเกิลประกาศชื่อประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) คนใหม่ของบริษัท โดย Ruth Porat ซีเอฟโอของธนาคาร Morgan Stanley จะมารับตำแหน่งนี้ เริ่มงานวันที่ 26 พฤษภาคม และขึ้นตรงกับซีอีโอ Larry Page

Ruth Porat บอกว่าเธอเติบโตที่ซิลิคอนวัลเลย์ มีรากเหง้าอยู่ที่นี่ จบการศึกษาจากสแตนฟอร์ด และดีใจที่ได้มาร่วมงานกับกูเกิล

ผลงานของ Ruth คือทำงานกับ Morgan Stanley มาตั้งแต่ปี 1987 และยังเคยเข้าไปช่วยกระทรวงการคลังสหรัฐในช่วยวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ปี 2009

ที่มา - Google

DMM.make AKIBA มุ่งเป้าเป็นศูนย์สำหรับสตาร์ตอัพฮาร์ดแวร์

By: lew on Fri, 2015-03-27 20:02

ศูนย์เมกเกอร์ DMM.make AKIBA ตั้งอยู่ที่อากิฮาบาระเมื่อปลายปีที่แล้ว โดยลงทุนซื้ออุปกรณ์ไปถึง 500 ล้านเยน มีอุปกรณ์ทุกรูปแบบตั้งแต่เครื่องพิมพ์, เครื่อง CNC ห้ามิติ, ไปจนถึงพื้นที่สำนักงาน ตอนนี้ศูนย์นี้กำลังวางตัวเป็นศูนย์บ่มเพาะสำหรับสตาร์ตอัพฮาร์ดแวร์

DMM เป็นผู้ให้บริการบนอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ แต่ผู้บริหารมองเห็นว่ากระแสสตาร์ตอัพด้านฮาร์ดแวร์ที่เริ่มมากขึ้นไม่สามารถสร้างธุรกิจได้ง่ายเหมือนซอฟต์แวร์และบริการออนไลน์ที่ผู้พัฒนาต้องการเพียงคอมพิวเตอร์ แต่การพัฒนาฮาร์ดแวร์ต้องการเครื่องมือราคาแพงจำนวนมาก แนวทางของศูนย์นี้ระบุว่าคุณอ้างไม่ได้อีกต่อไปว่าขาดเครื่องมือ

Heinz ประกาศควบรวมกิจการกับ Kraft Foods

By: medkung on Wed, 2015-03-25 19:29

Heinz ประกาศควบรวมกิจการกับ Kraft Foods ซึ่งหากควบรวมกิจการแล้วเสร็จนั้นจะกลายเป็นบริษัทผู้ผลิตอาหารใหญ่อันดับ 5 ของโลกทันทีและมีรายได้รวมต่อปีถึง 28 พันล้านเหรียญสหรัฐ การควบรวมกิจการนี้อาจช่วยแก้ปัญหาของทาง Kraft Foods ซึ่งตอนนี้มีปัญหายอดขายไม่ค่อยกระเตื้องขึ้น แล้วก็อัตรากำไรที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ไปในตัวด้วยเลย

ข้อเสนอการควบรวมนี้คือผู้ที่ถือหุ้น Kraft Foods จะได้เป็นผู้ถือหุ้น 49% ในบริษ้ทใหม่ และได้รับเงินปันผลพิเศษถึง 16.5 เหรียญสหรัฐ
ส่วนอีก 51% คือเจ้าของ Heinz ซึ่งคือ 3G Capital แล้วก็ Berkshire Hathaway ของ Warren Buffet ครับ

Kraft Foods นั้นแยกตัวออกมาจากบริษัทแม่ที่ชื่อว่า Mondelēz International ในปี 2012 เนื่องจาก Mondelēz International เองมีเป้าหมายในกลุ่มขนมขบเคี้ยวทั่วโลก ส่วน Kraft Foods เน้นไปผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนและเน้นไปที่ลูกค้าในสหรัฐ

ทางด้าน Heinz ที่เราๆรู้จักกันคือซอสมะเขือเทศนั้นถูก 3G Capital และ Berkshire Hathaway ของ Warren Buffet ซื้อกิจการไปในปี 2013 และนำออกจากตลาดหลักทรัพย์ด้วยครับ

ที่มา - BBC, Bloomberg, NYTimes, Wall Street Journal

ภาพจาก - Mommysavers

ไทยและเวียดนามเป็นเหตุสำคัญ จำนวนคนอยู่ในญี่ปุ่นเกินอายุวีซ่าเพิ่มขึ้นครั้งแรกนับแต่ปี 1993

By: lew on Mon, 2015-03-23 00:57

กระทรวงยุติธรรมญี่ปุ่นรายงานปริมาณผู้อยู่ในญี่ปุ่นนานกว่าได้รับอนุญาตเมื่อวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมาอยู่ที่ 60,007 คน เพิ่มขึ้น 1.6% เป็นการเพิ่มขึ้นครั้งแรกตั้งแต่ปี 1993 ที่เคยมีผู้หลบหนีเข้าเมืองสูงสุดถึง 298,646 คน และลดลงมาตลอดระยะเวลายี่สิบปี

สาเหตุสำคัญของผู้อยู่เกินอายุวีซ่าเพิ่มขึ้นเพราะการยกเว้นวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวไทยและการอนุญาตนักเรียนแลกเปลี่ยนจากเวียดนามมากขึ้น แม้ว่าโดยรวมแล้วคนไทยยังเป็นชาติที่อยู่ในญี่ปุ่นเกินกว่าอายุวีซ่าเป็นอันดับสาม อยู่ที่ 5,277 คน รองจากจีนที่ 8,647 คน และเกาหลี 13,634 คน

ปริมาณผู้อยู่เกินอายุวีซ่าในปี 2014 จากไทยเพิ่มขึ้น 20.2% และจากเวียดนามเพิ่มขึ้น 66.8%

ที่มา - Japan Times

ฟินแลนด์ปฏิรูประบบการศึกษา ยกเลิกการเรียนรายวิชา เน้นการเรียนตามหัวข้อที่จำเป็นกับชีวิต

By: arjin on Sun, 2015-03-22 06:21

ฟินแลนด์ หนึ่งในประเทศที่มีชื่อเสียงด้านการจัดการระบบการศึกษาที่ดีที่สุดในโลก ประกาศปฏิรูปการศึกษาครั้งใหญ่ โดยยกเลิกการเรียนการสอนแบบ "รายวิชา" ในระดับชั้นของนักเรียนอายุ 16 ปีขึ้นไป เนื่องจากหากต้องการความรู้แบบจำเพาะในวิชานั้นนักเรียนสามารถค้นคว้าได้เองทางอินเทอร์เน็ตแล้ว

แนวคิดของระบบการศึกษาแบบใหม่ในฟินแลนด์นี้เน้นผู้เรียนให้เรียนรู้หัวข้อที่เป็นประโยชน์ในการใช้ชีวิต เพื่อลดคำถามว่า "จะเรียนวิชานี้ไปทำไม?" ยกตัวอย่างเช่นการเรียนหัวข้อ สหภาพยุโรป ก็จะต้องเรียนทั้งประเด็นด้านเศรษฐศาสตร์, ประวัติศาสตร์, ภาษา และภูมิศาสตร์ บูรณาการทั้งหมด ไม่ต้องแยกกันเป็นรายวิชาแล้ว หรือวิชาการให้บริการในร้านอาหาร ก็จะมีหัวข้อย่อยตั้งแต่คณิตศาสตร์, ภาษาในการให้บริการ, การเขียน และการสื่อสาร ซึ่งล้วนจำเป็นในการทำงาน

อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงนี้ยังมีความท้าทาย เพราะครูผู้สอนในฟินแลนด์ส่วนใหญ่ก็ถูกฝึกฝนให้เชี่ยวชาญในการสอนเฉพาะรายวิชา แนวคิดระบบการศึกษาใหม่จะทำให้ครูผู้สอนต้องร่วมมือกันในการสอนแต่ละรายวิชามากขึ้น

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ซุปเปอร์บอร์ดการศึกษา ไปศึกษาจุดเด่นของระบบการศึกษาใน 3 ประเทศเพื่อนำมาพัฒนารวมทั้งฟินแลนด์ด้วย ก็ต้องรอดูการเปลี่ยนแปลงกันต่อไปครับ

ที่มา: The Independent

Pages

Subscribe to Front page feed