ปัญหาเรื่องสีผิวและการเหยียดเชื้อชาติใน Star Wars

By: mk on Tue, 2014-12-02 12:43

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ค่าย Disnet ออก "เทรลเลอร์แรก" ของ Star Wars Episode VII ที่แฟนๆ รอคอยกันมากว่า 30 ปี (นับเนื้อเรื่องต่อจากภาค VI ในปี 1983) ซึ่งเทรลเลอร์นี้ก็ถูกกล่าวถึงอย่างกว้างขวางตามหน้าสื่อทั่วไป

อย่างไรก็ตาม มีฉากหนึ่งในเทรลเลอร์นี้ที่เป็นประเด็นขัดแย้ง เมื่อคาแรกเตอร์ (ที่ยังไม่บอกชื่อ) ของนักแสดงผิวสีชาวอังกฤษ John Boyega สวมชุดสูทของทหาร Stormtrooper โผล่มาในฉากเปิดเรื่องของเทรลเลอร์ชุดแรกนี้ พร้อมข้อมูลว่าเขาจะมีบทบาทสำคัญในเรื่องด้วย การปรากฎตัวของเขาทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ (จากคนผิวขาวบางกลุ่มที่เป็นแฟน Star Wars) ไม่น้อยว่าตัวละครหลักที่เป็นคนผิวสีนั้นเหมาะสมแค่ไหน

ฝั่งของ John Boyega ก็ออกมาตอบโต้ผ่าน Instagram ของเขาโดยขอบคุณเสียงสนับสนุนจากแฟนๆ ทุกคน และยืนยันว่าถึงแม้ต้องรอกันอีก 1 ปีเต็มถึงจะได้ดูหนังในเดือนธันวาคม 2015 แต่หนังย่อมเจ๋งคุ้มแก่การรอคอยอย่างแน่นอน สุดท้ายเขาก็ฝากถึงคนที่ "เป็นห่วง" เรื่องบทบาทของเขาว่า "จงคุ้นเคยกับมันซะ" (Get used to it)

คนไทยอย่างเราที่ไม่มีประเด็นเรื่องสีผิวมากนักอ่านแล้วอาจเฉยๆ แต่ข่าวนี้เป็นตัวอย่างที่ดีของประเด็นด้านการเหยียดเชื้อชาติ (racism) ที่ยังคงอยู่ในสังคมตะวันตก แม้ในหนังที่สร้างจากเรื่องแต่งล้วนๆ อย่าง Star Wars ยังมีประเด็นเรื่องนี้เข้ามาเกี่ยวข้องเลย

เทรลเลอร์เจ้าปัญหา (เผื่อยังไม่เคยดูนะครับ)

ที่มา - The Verge

3 Comments

chayaninw's picture

อ่านคอมเมนต์แล้วเหมือนปัญหาส่วนหนึ่งจะมาจากว่า คนเข้าใจว่า stormtroopers มาจาก clones (clone troopers) หมด เลยไม่ควรจะเป็นคนดำได้ แต่มีแฟนๆ บอกว่า นั่นเข้าใจผิด เพราะจริงๆ แล้วตอน A New Hope นั่น imperial stormtroopers ก็ไม่ใช่ clone ทั้งหมดแล้ว (อันนี้ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าไทม์ไลน์มันเป็นไง)

zipper's picture

จริงๆ แล้วใน Star Wars มันก็ไปไกลจนไปถึงดาวไหนต่อไหนแล้ว แต่ยังไม่ค่อยมีคนเอเชียเท่าไหร่เลยแฮะ