อภิมหาดีล รูเพิร์ต เมอร์ด็อก เตรียมซื้อกิจการ TimeWarner ด้วยมูลค่า 8 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

By: medkung on Thu, 2014-07-17 00:10

เตรียมเป็นอภิมหาดีลในด้านสื่อแห่งปี เมื่อรูเพิร์ต เมอร์ด็อกเจ้าของกิจการสื่ออย่าง 21st Century Fox เตรียมเข้าซื้อกิจการของ TimeWarner เป็นมูลค่าสูงถึง 8 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ โดยทาง 21st Century Fox จะซื้อหุ้นของทาง TimeWarner หุ้นละ 85 เหรียญสหรัฐ โดยให้ราคามากกว่าในกระดานถึง 25% (ล่าสุดราคาหุ้นวิ่งไปที่ 83 เหรียญสหรัฐ)

บริษัทลูกของ TimeWarner ที่เราพอๆรู้จักกันได้แก่ HBO, CNN, Cartoon Network, DC Comics, Warner Brothers ฯลฯ

ทาง 21st Century Fox ได้ประมาณการคร่าวๆว่าสองบริษัทนี้รวมกันได้สำเร็จสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ และสามารถใช้เทคโนโลยี, บุคคลากร และด้านอื่นๆของ TimeWarner ได้เลย

คาดกันว่าเป้าหมายที่แท้จริงของรูเพิร์ต เมอร์ด็อกอาจเป็น HBO ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ TimeWarner ซึ่งเป็นช่องบันเทิง และเป็นเจ้าของซีรี่ส์ดังๆอย่าง Sex and the City และ Game Of Thrones หรือแม้แต่มวยไฟต์ดังๆระดับโลก ซึ่งในส่วนของ HBO คาดกันว่ามีมูลค่าสูงถึง 2 หมื่นล้านเหรียญเลยทีเดียว ซึ่งรูเพิร์ต เมอร์ด็อกคาดหวังว่าจะเอามาล้ม Netflix ให้ได้

ในส่วน CNN นั้นคาดการณ์กันว่าอาจแยกขายให้รายอื่นๆ เพื่อป้องกันปัญหาการผูกขาด ซึ่งทาง CNN นั้นคาดการณ์ว่ามีมูลค่าประมาณ 6 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งคาดว่ามีผู้สนใจอย่าง CBS หรือ ABC ของทาง Walt Disney

ที่ปรึกษาในการรวมกิจการครั้งนี้ของทาง 21st Century Fox คือ Goldman Sachs และทาง Centerview Partners ส่วนทางด้านของ TimeWarner คาดกันว่าเป็น Citigroup และที่ปรึกษาทางด้านกฏหมายคือ Cravath, Swaine & Moore LLP

หากดีลนี้สำเร็จจะทำให้ 21st Century Fox มีมูลค่าตลาดสูงถึง 1 แสน 4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว

ล่าสุด CEO ของ TimeWarner ได้ออกมาปฏิเสธดีลนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

ที่มา - Bloomberg 1, 2, Telegraph, Time, รูปภาพจาก Huffington Post

1 Comment