เปิดประเทศ ญี่ปุ่นลดระยะเวลาให้วีซ่าถาวรแรงงานฝึมือสูง นักท่องเที่ยวมาซ้ำผ่านช่องอัตโนมัติได้

By: lew on Thu, 2014-06-12 17:00

นโยบายเปิดประเทศของนายกรัฐมนตรีชินโซ อะเบะ เดินมาอีกขั้นเพื่อกฎหมายแรงงานต่างด้าวของญี่ปุ่นผ่านสภาสูงในวันนี้ เปิดให้แรงงานต่างด้าวที่มีรายได้และการศึกษาตรงตามเงื่อนไข สามารถขอวีซ่าถาวรในญี่ปุ่น (permanent residency) ได้หลังจากทำงานไปเพียงสามปี จากเดิมที่ต้องทำงานถึงสิบปี

นอกจากระยะเวลาที่ลดลงแล้ว กฎหมายนี้ยังเปิดโอกาสให้คู่สมรสของผู้ที่ได้รับวีซ่าถาวรสามารถทำงานในญี่ปุ่นได้ พร้อมกับสิทธิในการพาพ่อแม่และแม่บ้านมายังญี่ปุ่นได้อีกด้วย

กฎหมายใหม่นี้ยังอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวที่กลับมาเที่ยวญี่ปุ่นซ้ำ โดยหากลงทะเบียนลายนิ้วมือไว้ก่อนแล้ว นักท่องเที่ยวจะสามารถผ่านช่องทางอัตโนมัติด้วยลายนิ้วมือได้โดยไม่ต้องผ่านการประทับตราในหนังสือเดินทางเหมือนเดิม

เป้าหมายของกฎหมายนี้คือการดึงแรงงานฝีมือสูง เช่น แรงงานไอที, วิศวกร, ผู้บริหาร, นักเทคนิคการแพทย์, นักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ ให้เข้าไปทำงานในญี่ปุ่นกันมากขึ้น

ที่มา - Japan Today