เศรษฐกิจปี 57 จะพังจริงหรือ?

By: mk on Thu, 2014-05-15 16:02

รอบสัปดาห์นี้ แวดวงเศรษฐกิจไทยเต็มไปด้วย "ข่าวร้าย" ทั้งตัวเลขเชิงสถิติของอุตสาหกรรมต่างๆ ที่ออกมาแย่ และการคาดการณ์ของกูรูเศรษฐกิจหลายๆ คนที่ออกมาทางเดียวกันว่า "แย่" ข่าวนี้จึงจะสรุปประเด็นเรื่องแนวโน้มเศรษฐกิจไทยปี 57 มาให้ดูกันแบบรวมๆ ครับ เริ่มจากข้อมูลเชิงสถิติก่อน

  • GDP ไตรมาส 1/2557 ตัวเลขอย่างเป็นทางการจะออกในวันที่ 19 พ.ค. (จันทร์หน้า) แต่ธนาคารแห่งประเทศไทยคาดว่า GDP จะติดลบเมื่อเทียบกับไตรมาส 4/2556 - กรุงเทพธุรกิจ
  • อุตสาหกรรมท่องเที่ยว ซึ่งถือว่าเป็นอุตสาหกรรมที่อ่อนไหวกับสถานการณ์ทางการเมืองมาก ออกมาคาดการณ์ว่านักท่องเที่ยวจะลดลงจากเป้าเดิมที่คาดว่าทั้งปี 28 ล้านคน มาเหลือที่ 26.7-27 ล้านคน ถือว่าต่ำที่สุดในรอบ 5 ปีนับจากการปิดสนามบินในปี 52 เป็นต้นมา และจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไทยยังลดลงต่อเนื่องจาก 10% ของระดับปกติแล้ว แถมคนไทยเองก็ระวังในการเดินทางไปภาคใต้ (ระเบิด) และภาคเหนือ (แผ่นดินไหว) - ฐานเศรษฐกิจ, ประชาชาติธุรกิจ
  • อุตสาหกรรมรถยนต์ ตลาดรถยนต์ไตรมาสแรกหดตัว 46% ถือว่าเยอะกว่าที่คาดไว้ (ปีก่อนมีเรื่องรถคันแรก ทำให้ยอดปีนี้ต้องตกแน่นอน แต่กลับตกเยอะกว่าที่คิด) ทำให้ค่ายรถยนต์ต้องปรับตัวและออกแคมเปญส่งเสริมการขายที่รุนแรงขึ้น - กรุงเทพธุรกิจ
  • อสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์เผยข้อมูลว่า 4 เดือนแรกของปี 57 โครงการที่อยู่อาศัยเปิดตัวน้อยลง เพราะตลาดคอนโดเริ่มล้นเกินความต้องการ - ไทยรัฐ
  • หนี้บัตรเครดิต หนี้ค้างชำระเกิน 3 เดือน (NPL) เดือนมีนาคม 2557 เพิ่มขึ้น 36% จากเดือนมีนาคม 2556 ส่วนอัตราการใช้บัตรเครดิตเพิ่มขึ้น 9.62% จากปีก่อน (นับตาม transaction) และปริมาณเงินที่ใช้ผ่านบัตรเพิ่มขึ้น 7.82% - ประชาชาติธุรกิจ
  • ปริมาณเงินหมุนเวียน ธนาคารแห่งประเทศไทย ออกมาเผยว่ายอดการพิมพ์ธนบัตรใหม่ลดลงจากราว 3,000 ล้านฉบับต่อปี เหลือ 2,850 ล้านฉบับในปีนี้ เพราะเศรษฐกิจชะลอตัวทำให้ ธปท. ลดการพิมพ์ธนบัตรใหม่ลง - ประชาชาติธุรกิจ
  • ราคาทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ คาดว่าราคาทองคำน่าจะลดต่ำกว่า 20,000 บาท โดยอาจต่ำถึง 16,700 บาท ปัจจัยมีทั้งเศรษฐกิจโลกและการเมืองไทย - ประชาชาติธุรกิจ

ฝั่งของการคาดการณ์เศรษฐกิจ เนื่องจากหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจเพิ่งจัดงานสัมมนาใหญ่ไปเมื่อช่วงกลางสัปดาห์ ทำให้มีความเห็นจากกูรูเศรษฐกิจออกมาเยอะพอสมควรครับ

  • "ดร.โกร่ง" วีรพงษ์ รามางกูร อดีตรองนายกรัฐมนตรี บอกว่าธุรกิจ SME เริ่มมีปัญหาแล้ว แต่รูปแบบจะต่างจากวิกฤตต้มยำกุ้งที่เป็นฟองสบู่แตก ในขณะที่รอบนี้จะเป็นภาวะ "เศรษฐกิจซึมลงไปเรื่อยๆ" จากหลายปัจจุัยร่วมกัน ทั้งเศรษฐกิจโลกชะลอตัว โครงการลงทุน 2 ล้านล้าน-การจัดการน้ำถูกระงับ "ท่านรัฐมนตรีชัชชาติต้องไปปูยางมะตอยไม่ให้มีถนนลูกรังเสียก่อน" และปัญหาการเมืองที่ลากยาวไม่จบง่ายๆ ทำให้ทั้งนักลงทุนและผู้บริโภคมีกำลังใจลดลง - ประชาชาติธุรกิจ
  • บุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธนาคารทหารไทย และนายกสมาคมธนาคารไทย ให้ตัวเลขว่าถ้าปีนี้ไม่มีรัฐบาล อัตราการเติบโต GDP ปี 57 จะอยู่ที่ 1.0-1.5% แต่ถ้ามีรัฐบาล อัตราการเติบโตจะเป็น 2.0-2.2% แต่พื้นฐานเศรษฐกิจไทยยังแข็งแกร่งเพราะเคยผ่านมาแล้วทั้งต้มยำกุ้งและแฮมเบอร์เกอร์ อย่างไรก็ตาม ความเชื่อมั่นของ SME มองว่าเศรษฐกิจจะแย่ลงมาก และมีผลต่อสภาพคล่องของภาคธุรกิจด้วย - ประชาชาติธุรกิจ

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางข่าวร้ายๆ ก็ยังพอมีข่าวดีอยู่บ้างครับ ฐานเศรษฐกิจ รายงานว่าธุรกิจรายใหญ่ของไทยชะลอการลงทุนในประเทศเพราะไม่มั่นใจการเมือง แต่เนื่องจากยังมีกำลังเงินอยู่ ทำให้ธุรกิจเหล่านี้หันไปซื้อกิจการหรือลงทุนในต่างประเทศแทน รูปแบบการควบกิจการเองก็จะลดจำนวนการควบกิจการระดับหมื่นล้านลงเหลือระดับพันล้านหรือร้อยล้านบาท เพื่อลดความเสี่ยงบวกกับธุรกิจขนาดเล็กเริ่มมีปัญหาจนต้องขายกิจการให้ธุรกิจใหญ่

ภาพประกอบดัดแปลงจาก Wikipedia