สายการบินโลว์คอสต์ไทย เตรียมขยายเส้นทางบินระยะกลาง เน้นญี่ปุ่น-เกาหลี

By: mk on Sat, 2014-04-19 21:57

หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ มีสกู๊ปพิเศษเกี่ยวกับสายการบินโลว์คอสต์ในประเทศไทย ที่จากเดิมเน้นเส้นทางบินภายในประเทศ และเส้นทางบินประเทศเพื่อนบ้าน (เช่น มาเลเซีย สิงค์โปร์ อินโดนีเซีย ลาว) ก็จะหันมาขยายเส้นทางให้ครอบคลุมเส้นทางระยะกลางที่ใช้เวลาบินราว 4-8 ชั่วโมงมากขึ้น

  • Thai AirAsia X แอร์เอเชียมีแบรนด์สายการบินระยะกลาง-ยาวในชื่อ AirAsia X อยู่แล้ว โดยมีสถานะเป็นบริษัทลูกแยกต่างหาก จะเริ่มเปิดบริการในไทยเดือน พ.ค. 57 และเน้นเส้นทางเกาหลี ญี่ปุ่น จีน
  • NokScoot สายการบินร่วมทุนระหว่างนกแอร์ของไทย กับ Scoot สายการบินโลว์คอสต์ของสิงค์โปร์ โดย NokScoot จะเช่าเครื่องบินจาก Scoot เพื่อลดต้นทุน ตอนนี้สายการบินกำลังอยู่ระหว่างกระบวนการจัดตั้ง และจะเริ่มให้บริการในไตรมาส 3 เน้นเส้นทางญ๊่ปุ่น เกาหลี ปักกิ่ง ฮ่องกง - รายละเอียด
  • Thai Lion Air ไทยไลอ้อนแอร์ เป็นสายการบินในเครือ Lion Air ของอินโดนีเซีย ซึ่งปัจจุบันก็เริ่มให้บริการเส้นทางในประเทศ เช่น เชียงใหม่ หาดใหญ่ บ้างแล้ว แต่ในอนาคตระยะยาว (ปี 2558) จะเริ่มบริการเส้นทางญี่ปุ่น-เกาหลีด้วยเช่นกัน

ตัวอย่างเส้นทางการบินระยะกลางของ AirAsia ไปเกาหลีใต้ (ปูซาน) และญี่ปุ่น (นาโงย่า)

สายการบินที่จะได้รับผลกระทบอย่างแน่นอนย่อมหนีไม่พ้น "การบินไทย" ซึ่งปัจจุบันมีรายได้หลักมาจากเส้นทางไปประเทศญี่ปุ่น (ที่มีถึง 6 สนามบิน 5 เมือง!) ส่วนหน่วยงานที่จะได้รับผลกระทบอีกแห่งแต่เป็นเชิงบวกคือสนามบินดอนเมือง ซึ่งจะคับคั่งมากขึ้น โดยสนามบินเตรียมเปิดเทอร์มินัล 1 เป็นเทอร์มินัลระหว่างประเทศ และเทอร์มินัล 2 เป็นเทอร์มินัลในประเทศ แยกกันชัดเจน - รายละเอียด

ที่มา - ประชาชาติธุรกิจ