ฝาแฝด Winklevoss ถือครอง BitCoin มูลค่ากว่า 11 ล้านดอลลาร์

By: chayaninw on Sat, 2013-04-13 18:54
Tags: 

เว็บไซต์ The New York Times ได้รายงานว่า ฝาแฝด Cameron และ Tyler Winklevoss (ที่คนส่วนใหญ่อาจจะรู้จักจากเรื่องราวฟ้องร้องกรณี Facebook ที่ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ The Social Network) มีการลงทุนในสกุลเงิน BitCoin คิดเป็นมูลค่าราว 11 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามอัตราแลกเปลี่ยน 120 ดอลลาร์สหรัฐต่อหน่วย เมื่อเช้าวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ซึ่งหมายถึงว่าคู่แฝดน่าจะถือครองอยู่ประมาณ 92 000 BTC

ปัจจุบัน จำนวน BitCoin ทั้งหมดอยู่ที่ประมาณ 11 ล้าน BTC ทำให้การถือครองของ "Winklevii" อยู่ที่ประมาณ 0.8% ของปริมาณทั้งหมด จากรายงานของ NYT คู่แฝดได้เริ่มซื้อ BitCoin ตั้งแต่เมื่อกลางปีที่แล้ว ที่อัตราแลกเปลี่ยน BitCoin ยังต่ำกว่า 10 ดอลลาร์สหรัฐ

ฝาแฝด Winklevoss ได้แสดงความเชื่อมั่นในสกุลเงิน BitCoin โดย Tyler ได้กล่าวว่า "เราเลือกที่จะลงเงินและความเชื่อมั่นในกรอบทางคณิตศาสตร์ที่เป็นอิสระจากการเมืองและความผิดพลาดของมนุษย์"

ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลว่าผู้ถือครอง BitCoin รายใหญ่คนอื่นๆ นั้นมีใครบ้าง แต่ฝาแฝด Winklevoss ก็เชื่อว่า ผู้ที่เข้าถือ BitCoin ตั้งแต่แรกๆ น่าจะมีคนที่ครอบครอง BitCoin อย่างน้อยเทียบเท่ากับพวกเขาอยู่

ช่วงที่ผ่านมา อัตราแลกเปลี่ยน BitCoin มีความผันผวนสูงมาก โดยเมื่อวันพุธ มูลค่า BitCoin ขึ้นไปสูงสุดที่ประมาณ 260 ดอลลาร์สหรัฐ ก่อนจะตกลงมาอย่างรวดเร็วมาอยู่ที่ประมาณ 120 ดอลลาร์จนทำให้ Mt.Gox ผู้ให้บริการแลก BitCoin รายใหญ่ต้องสั่งระงับการซื้อขายชั่วคราว ซึ่งหลังจากนั้น มูลค่าก็ยังลดลงไปถึงระดับต่ำกว่า 60 ดอลลาร์ ก่อนจะกลับขึ้นมาอยู่ที่ประมาณ 110-120 ดอลลาร์ในวันนี้ (13)

ที่มา - Dealbook - The New York Times