พลิกล็อก! CTH คว้าลิขสิทธิ์พรีเมียร์ลีก 2013-2016

By: medkung on Thu, 2012-11-15 13:25

เช้าวันนี้หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ได้รายงานว่า บริษัท เคเบิล ไทย โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ CTH คว้าลิขสิทธิ์พรีเมียร์ลีกปี 2013-2016 เป็นเวลา 3 ฤดูกาลด้วยกัน โดยเอาชนะ TrueVisions, GMM Grammy, RS, ช่อง 7 โดยมูลค่าลิขสิทธิ์ 3 ฤดูกาลดังกล่าว แหล่งข่าวใกล้ชิดกล่าวว่าอาจมีมูลค่าสูงถึง 9,000 ล้านบาท (300 ล้านเหรียญสหรัฐ) ซึ่งรวมลิขสิทธิ์ในประเทศไทย, ลาว และกัมพูชา

โดยกติกาของการประมูลลิขสิทธิ์พรีเมียร์ลีกนั้น ผู้เสนอราคาสูงสุดจะต้องเสนอราคาห่างจากลำดับที่ 2 ไม่ต่ำกว่า 10 % ไม่เช่นนั้นแล้วทางพรีเมียร์ลีกสามารถเรียกผู้ประมูลรายที่ 2-3 มาเสนอราคาเพิ่มได้ หลังจากนั้นกลุ่มที่ชนะการประมูลจะต้องจ่ายค่ามัดจำ 3% ให้กับทางพรีเมียร์ลีกภายใน 5 วัน แล้วค่อยทยอยจ่ายค่าลิขสิทธิ์ทีละ 3 งวด แต่ละงวดจะจ่ายก่อนเปิดฤดูกาลประมาณ 2-3 เดือน

ทางด้านคุณวิชัย ทองแตง ได้กล่าวว่าชัยชนะในการประมูลลิขสิทธิ์พรีเมียร์ลีกนั้นเป็นชัยชนะของทาง CTH และของคนไทยทุกคน เราหวังว่าระบบการถ่ายทอดและแพร่ภาพสัญญาณจะทำให้คนไทยเข้าถึงการถ่ายทอดสดในราคาที่ไม่แพง

ล่าสุดทางด้านคุณศุภชัย เจียรวนนท์ประธานเจ้าหน้าที่บริหารได้กล่าวขออภัยสมาชิกของ TrueVisions ที่ต้องผิดหวังในเรื่องการรับชมฟุตบอลพรีเมียร์ลีกในฤดูกาลถัดไป ซี่งทาง TrueVisions จะได้จัดสรรงบประมาณมาซื้อลิขสิทธิ์รายการ และพัฒนารายการ ในด้านบันเทิง สาระต่างๆ และกีฬาระดับโลกมาทดแทนมอบให้สมาชิก TrueVisions อย่างคุ้มค่าที่สุดโดยเร็ว

ที่มา - พรีเมียร์ลีก, หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์, Voice TV, สยามกีฬา, มติชน, ไทยรัฐ

3 Comments

Kittin's picture

ลำบากทรูไม่น้อยเลยนะครับ เพราะผมเชื่อว่า มีไม่น้อยที่สมัครทรูเพราะต้องการดูบอลพรีเมียร์ลีกนะ