หุ้นแอปเปิลร่วง จากการคาดหวังสูงเกินไปติดต่อกันหลายครั้ง

By: toandthen on Thu, 2012-11-08 22:10

ช่วงเปิดตัว iPhone 5 ที่ผ่านมานี้ หุ้นแอปเปิลทำลายสถิติมูลค่าสูงสุดตั้งแต่มีการซื้อขายหุ้นของบริษัท แต่หลังจากนั้นไม่นาน หุ้นแอปเปิลก็ตกลงมาอย่างรวดเร็ว หากนับที่มูลค่าวันนี้ มูลค่าในตลาดของแอปเปิลหายไปแล้ว 130 พันล้านดอลลาร์ หรือหายไป 21% ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมานี้ ถามว่าเพราะอะไร? คำตอบก็คงหนีไม่พ้นการความคาดหวังของตลาดที่สูงเกินไป

ก่อนหน้านี้นักวิจัยตลาดได้ออกมาทำนายผลประกอบการของแอปเปิลที่สูงมาก แต่ผลประกอบการจริงของแอปเปิลไม่ได้สูงตามที่คาดไว้ เช่น แอปเปิลกำไรไตรมาสที่แล้วได้ 8.2 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งต่ำกว่าที่ทำนายไว้, และเมื่อแอปเปิลขาย iPad ใหม่และ iPad mini ได้เพียงแค่ 3 ล้านเครื่อง นั้นก็ต่ำกว่าเป้าที่ทำนายไว้ ทำให้ตอนนี้นักเคราะห์ตลาดหลายรายเริ่มเปลี่ยนทิศทาง เช่น Jeffrey Gundlach จาก DoubleLine Capital ที่คาดว่าราคาหุ้นของแอปเปิลอาจจะเหลือเพียงแค่ 425 ดอลลาร์

ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม การที่มูลค่าหุ้นของแอปเปิลตกลงมามากขนาดนี้ ไม่ได้หมายความว่าแอปเปิลจะเริ่มมีปัญหาทางการเงิน หรือในธุรกิจ (แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าแอปเปิลอยู่ในช่วงขาลง) หากมาดูในวันเปิดตัว iPhone 5 ที่ผ่านมา แอปเปิลก็ทำลายสถิติยอดขายที่ตัวเองเคยทำไว้ แต่ปัญหาจริง ๆ อยู่ที่การคาดเดายอดจำหน่ายที่มากเกินจริง เช่น Piper Jaffray จาก Gene Munster ที่ออกมาบอกว่าแอปเปิลน่าจะขาย iPhone 5 ในสุดสัปดาห์แรกมากถึง 10 ล้านเครื่อง (จริง ๆ ขายได้ 5 ล้านเครื่อง)

ที่มา - BGR