สามสำนักพิมพ์ยอมตกลงกับกระทรวงยุติธรรมจ่ายค่าปรับตรึงราคาอีบุ๊ก

By: lew on Wed, 2012-09-05 00:30

คดีการตรึงราคา (price fixing) ของสำนักพิมพ์หลายเจ้าที่ไป้เข้าร่วมกับ iBook เริ่มปิดคดีได้บางส่วน เมื่อสามสำนักพิมพ์ที่ถูกสอบสวนคือ Hachette Book Group, HarperCollins, และ Simon & Schuster ได้ยอมที่จะจ่ายค่าปรับรวมกัน 69 ล้านดอลลาร์เพื่อยุติคดีนี้ พร้อมกับยกเลิกสัญญาการขายหนังสือแบบ "ตัวแทนจำหน่าย" (agency model)

ก่อนหน้าที่ iBook จะเข้ามาทำตลาด Amazon เคยซื้อหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่างๆ ในรูปแบบ "ผู้ค้าส่ง" ที่จ่ายราคาตามที่ตกลงกับสำนักพิมพ์ได้ แต่หลังจากนั้นสามารถตั้งราคาได้ตามใจชอบ ทำให้ Amazon เลือกลดราคาหนังสือยอดนิยมหลายเล่มจนขาดทุนเพื่อเรียกความสนใจให้ลูกค้าเข้ามาอ่านอีบุ๊ก และซื้อหนังสือเล่มอื่นๆ ที่ทำกำไรในภายหลัง แต่หลังจาก iBook เข้ามาและสำนักพิมพ์ไปเซ็นสัญญา กลับมีการตกลงว่าสำนักพิมพ์จะเป็นผู้กำหนดราคาเอง และจะต้องกำหนดให้ iBook ไม่แพงกว่าเจ้าอื่นๆ ทำให้ราคาโดยรวมของ Amazon นั้นต้องขึ้นมาเท่ากับ iBook ไปด้วย

ค่าปรับ 69 ล้านดอลลาร์จะถูกกระจายกลับไปให้กับผู้ที่ซื้ออีบุ๊กในช่วงเวลาที่กำหนด โดยแบ่งตามรัฐต่างๆ สักพักเราคงเห็นแนวทางการกระจายเงินกลับสู่ผู้ซื้อ

ที่ว่าคดีนี้ปิดไปเพียงบางส่วนเพราะยังมีอีกสองสำนักพิมพ์คือ Macmillan และ Penguin พร้อมกับตัว Apple เองที่ยังถูกดำเนินคดีอยู่ โดยไม่ยอมความกันนอกศาล กระบวนการต่อสู้ในศาลนั้นจะเริ่มไต่สวนปีหน้า

ที่มา - ArsTechnica

2 Comments

lew's picture

HarperCollins นี่จริงๆ ก็ไม่เล็กนะครับ ไม่แน่ใจว่าทำไมยอมไปก่อน