เปิดพอร์ทหุ้นวอร์เรน บัฟเฟตต์ล่าสุด - ซื้อไอบีเอ็มเพิ่ม, ขายอินเทลทั้งหมด

By: arjin on Wed, 2012-08-15 16:04

บริษัท Berkshire Hathaway ของมหาเศรษฐีด้านการลงทุนวอร์เรน บัฟเฟตต์ได้ส่งรายงานพอร์ทโฟลิโอหุ้นประจำไตรมาสล่าสุด โดยในไตรมาสที่ผ่านมามีบริษัทใหม่เพิ่มเข้ามาในพอร์ตเพียงแห่งเดียวคือ National Oilwell Varco ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ในการขุดเจาะน้ำมัน ส่วนบริษัทที่บัฟเฟตต์เคยถือหุ้นอยู่ก่อนแล้วและได้ซื้อหุ้นเพิ่มเข้าไปอีกมีไอบีเอ็ม และ Wells Fargo & Company ธนาคารรายใหญ่ของอเมริกา

เมื่อมีซื้อเพิ่มก็มีส่วนที่ขายออกไป ในรายงานของบริษัทได้ระบุหุ้นที่มีการขายเป็นจำนวนมากประกอบด้วยอินเทล (ขายออกไปทั้งหมด), P&G (ขายออกไป 18%) และ Kraft (ขายออกไป 24.6%) ทั้งนี้บัฟเฟตต์ได้ระบุในรายงานสำหรับผู้ถือหุ้นก่อนหน้านี้ว่า การซื้อขายหุ้นในพอร์ตนั้นไม่ได้เป็นการตัดสินใจของเขาแต่เพียงผู้เดียว แต่อาจเป็นการตัดสินใจของผู้จัดการพอร์ตอีกสองคนคือ Todd Combs และ Ted Weschler ซึ่งบัฟเฟตต์ต้องเตือนแบบนี้เสมอเพื่อป้องกันการเกิดเอฟเฟกต์ของการแห่ซื้อตามเซียน จนราคาของหุ้นที่บัฟเฟตต์ซื้อเข้ามาใหม่อาจพุ่งสูงผิดปกติ

ปัจจุบันพอร์ทของ Berkshire Hathaway ถือหุ้นอยู่ 37 บริษัท มีมูลค่าพอร์ทรวม 7.43 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยมีกลุ่มบริษัทด้านการเงิน-ประกันภัยถึง 35% และสินค้าอุปโภค-บริโภค 29%

5 อันดับหุ้นบริษัทที่มีมูลค่าในพอร์ทของ Berkshire สูงที่สุด

  • Coca-Cola 21% ของพอร์ท
  • Wells Fargo & Company 18.5%
  • IBM 17.5%
  • American Express 11.9%
  • Procter & Gamble 4.9%

ที่มา: NASDAQ และ MarketWatch