ไซปรัสยื่นขอรับความช่วยเหลือจากอียูเป็นรายที่ห้า

By: chayaninw on Wed, 2012-06-27 02:39

ประเทศไซปรัสได้กลายเป็นประเทศที่ห้าที่ยื่นขอรับความช่วยเหลือทางการเงินจากสหภาพยุโรป จากปัญหาเศรษฐกิจของประเทศที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจของกรีซ

ไซปรัสนั้นมีความใกล้ชิดกับกร๊ซซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาก โดยรัฐบาลไซปรัสนั้นแถลงว่าไซปรัสจำเป็นต้องขอรับความช่วยเหลือจากปัญหาผลกระทบที่เกิดขึ้นมาจากภาคการเงินของไซปรัสที่มีความเกี่ยวเนื่องกับเศรษฐกิจของกรีซอย่างมาก โดยธนาคารของไซปรัสนั้นถือครองพันธบัตรรัฐบาลของกรีซ และปล่อยกู้ให้กับธุรกิจของไซปรัสที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจของกรีซ โดยกรีซนั้นเป็นประเทศคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของไซปรัส

ปริมาณความช่วยเหลือนั้นยังไม่มีการตกลงกัน โดยเจ้าหน้าที่ของคณะกรรมาธิการยุโรปและธนาคารกลางยุโรปจะพิจารณาว่าความช่วยเหลือจะเป็นเท่าใด แต่เป็นไปได้ว่า ปริมาณความช่วยเหลืออาจอยู่ที่หนึ่งหมื่นล้านยูโร ซึ่งมากกว่าครึ่งของขนาดเศรษฐกิจของไซปรัส

ปัจจุบันไซปรัสได้กู้เงินจากรัสเซียไปแล้ว 2.5 พันล้านยูโร และไซปรัสจะต้องหาเงิน 1.8 พันล้านยูโร (ราวหนึ่งในสิบของจีดีพี) ภายในเร็วๆ นี้ เพื่อเพิ่มทุนให้กับธนาคารอันดับสองของประเทศ

ไซปรัสเพิ่งถูกลดอันดับเครดิตจากฟิตซ์เข้าสู่ระดับขยะเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทำให้ตอนนี้ทั้งสามสถาบันจัดอันดับหลัก ต่างประเมินเครดิตภาครัฐของไซปรัสอยู่ในระดับขยะทั้งหมด ทำให้เป็นเรื่องยากมากที่ไซปรัสจะสามารถระดมทุนด้วยตัวเองได้ ก่อนหน้านี้ประเทศที่ยื่นขอรับความช่วยเหลือไปแล้วได้แก่สาธารณรัฐไอร์แลนด์ โปรตุเกส กรีซ และสเปน

ที่มา - BBC News, Financial Times, Reuters