พรีเมียร์ลีกเพิ่มคู่การถ่ายทอดสดในอังกฤษสำหรับการประมูลลิขสิทธิ์

By: medkung on Wed, 2012-05-23 22:59

ข่าวนี้เก่าหน่อยสักนิดนะครับ แต่เห็นว่าน่าสนใจเพราะข่าวประมูลลิขสิทธิ์พรีเมียร์ลีกกำลังดังในบ้านเรา ทางพรีเมียร์ลึกได้ทำการเพิ่มเกมในการถ่ายทอดสดในประเทศอังกฤษเพิ่มขึ้นอีก 16 เกมจากฤดูกาลที่แล้ว เป็น 154 เกม (จากทั้งหมด 380 เกม) ซึ่งมากกว่า 3 ฤดูกาลที่แล้วถึง 40%

ซึ่ง 16 เกมนั้นปกติจะเริ่มเตะกันตอนบ่ายสามโมง (สามทุ่มในบ้านเราหรือสี่ทุ่มในช่วงฤดูหนาว) แต่ทางพรีเมียร์ลีกจะเลื่อน 16 เกมนี้ไปเตะในเวลาอื่นๆ เพราะทีมที่ลงแข่งใน 16 เกมดังกล่าวต้องไปเตะฟุตบอลยุโรป (Europa League) หรือไม่ก็ตำรวจแนะนำให้เลื่อนเกมมาเตะไวขึ้นเพื่อป้องกันเหตุจลาจล (ยกตัวอย่างเช่นเกมของ Newcastle - Sunderland ที่มีเรื่องนอกสนามประจำ)

นอกจากนั้น ปกติแล้วเกมพรีเมียร์ลีกคู่บ่ายสามโมงวันเสาร์จะไม่มีการถ่ายทอดสดในประเทศอังกฤษ เนื่องจากกลัวว่าคนจะดูถ่ายทอดสดคู่เกมใหญ่ๆ จนไม่ไปดูเกมเล็กๆ ที่สนาม ซึ่งการย้ายเวลาเกมนั้นก็จะทำให้ 16 เกมนี้สามารถถ่ายทอดสดในอังกฤษได้อีกด้วย เป็นที่มาว่าทำไมการถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกในประเทศอังกฤษจะเพิ่มขึ้นอีกถึง 40%

ซึ่งทางริชาร์ด สคูดาร์มอร์ ประธานบริหารของพรีเมียร์ลีกหวังว่าจะได้เงินจากการขายลิขสิทธิ์ใน 3 ฤดูกาลใหม่มากกว่า 1,780 ล้านปอนด์

ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดในอังกฤษปัจจุบัน ESPN ได้ลิขสิทธิ์ 23 เกม BSkyB (Sky Sports) ได้ไป 115 เกม ซึ่งการประมูลลิขสิทธิ์รอบใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้หวังให้ Al Jazeera ** เข้ามาประมูลลิขสิทธิ์ด้วย

ในการประมูลลิขสิทธิ์ 3 ฤดูกาลถัดไปครั้งนี้ 154 เกมจะแบ่งออกเป็น 7 แพคเกจ มี 5 แพคเกจที่ถ่ายทอดสด 26 เกม ส่วน 2 แพคเกจหลังจะถ่ายทอดสดแพคเกจละ 12 เกม แต่ผู้ประมูลสูงสุดไม่สามารถซื้อได้เกิน 5 แพคเกจ (หรือ 116 เกม)

ส่วนทางประเทศไทยก็คงรอดูอีกทีว่าใครจะได้ลิขสิทธิ์ไป

หมายเหตุ: ** Al Jazeera กำลังรุกคืบเข้ามาซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลลีกในประเทศแถบยุโรป เพื่อถ่ายทอดสดในแถบยุโรปนอกเหนือจากตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ (ปกติแล้ว Al Jazeera ได้ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลลีกดังๆ อย่าง La Liga, Calcio Serie A ในละแวกตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนืออยู่แล้ว)

ที่มา: BBC News, Independent, The Sun

4 Comments

chayaninw's picture

"แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น 16 เกมดังกล่าวจะไม่มีการถ่ายทอดสดในประเทศอังกฤษในคู่เวลาบ่ายสามโมงเช่นเดิม" ประโยคนี้สับสนนิดนึงนะครับ น่าจะหมายถึงเกมอื่นๆ ที่ยังเตะเวลา 15:00 วันเสาร์ จะยังไม่มีการถ่ายทอดสดในประเทศเหมือนเดิม

PaePae's picture

มีการสะกดหลายแบบ ควรเลือกสักแบบหนึ่งให้เหมือนกันทั้งข่าวนะครับ

  • ลีก / ลีค
  • แมตช์ / แมตซ์ / เกม / นัด -- เข้าใจครับว่าเรียกได้หลายแบบแล้วแต่บริบท แต่ถ้าลดจำนวนลงได้จะดีกว่า
  • แพ็คเกจ / แพคเกจ

มีสอง "ไม่" ?

  • แต่ผู้ประมูลสูงสุดไม่สามารถซื้อได้ไม่เกิน 5 แพคเกจ

การเว้นวรรค

  • ถ้าใช้กฎเดียวกับ Blognone หลังไม้ยมก (ๆ) ต้องเว้นวรรคด้วยนะครับ