"ถ้ากรีซจะออกจากยูโรโซน ผลกระทบไม่ต่างจากการเกิดแผ่นดินไหวหรือนิวเคลียร์ถล่ม ทุกชีวิตจะต้องเริ่มต้นทุกอย่างใหม่"

By: toandthen on Tue, 2012-05-15 13:32

เมื่อคืนที่ผ่านมาตลาดหุ้นทั่วโลกอาจจะได้เห็นปรากฏการแดงทั้งกระดาน เนื่องจากกระแสข่าวว่าประเทศกรีซอาจจะต้องออกจากเขตยูโรโซน โดยตอนนี้นักเศรษฐศาสตร์ทั่วโลกกำลังพยายามคำนวนถึงผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับกรีซและเศรษฐกิจของโลก โดย Yannis Stournaras หนึ่งในนักเศรษฐศาสตร์ที่เคยให้คำปรึกษากับรัฐบาลกรีซมาหลายครั้งได้ออกมาบอกว่า "การที่กรีซจะออกจากยูโรโซน จะทำให้เกิดผลกระทบกับประเทศไม่ต่างจากการเกิดแผ่นดินไหว หรือนิวเคลียร์ระเบิดกลางเมือง ทุกอย่างจะสูญสิ้น และทุกชีวิตจะต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ทั้งหมด" และหากถามถึงแผนสำรองของประเทศกรีซ ว่าจะทำอย่างไรหลังจากออกจากเขตยูโรโซน คำตอบของ Stournaras ง่าย ๆ คือ "ไม่มี"

Thomas Risse ศาสตราจารย์ทางด้านการเมืองนานาชาติแห่งมหาวิทยาลัย Free University of Berlin ออกมากล่าวอีกว่า "ไม่มีใครในโลกสามารถคำนวนผลกระทบต่าง ๆ หากกรีซออกจากยูโรโซนได้ และไม่มีใครอยากให้เกิดการทดลองขึ้น"

สิ่งที่น่ากลัวไปกว่านี้ก็คือประเทศกรีซ ไม่ใช่ประเทศเดียวที่เป็นปัญหา แต่ไอร์แลนด์ โปรตุเกส หรือแม้กระทั่งประเทศยักษ์ใหญ่ของยุโรปอย่างสเปน และฝรั่งเศส ก็เริ่มที่จะพบกับปัญหาของตัวเอง และต้องเริ่มที่จะปรับโครงงสร้างเศรษฐกิจภายในของประเทศและตัดรายจ่ายต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น

กลับมาที่ปัญหาเฉพาะหน้า ตอนนี้นักการเมืองภายในประเทศกรีซเองก็กำลังเล่นเกมการเมืองเต็มที่ โดยไม่ว่าพวกเขาจะตัดสินทำอย่างไร หากพวกเขาทำเรือล่ม พวกเขาก็จะลากเอาระบบธนาคารของยุโรปจมน้ำตามไปด้วยอย่างแน่นอน แต่ทั้งหมดนี้ก็เป็นผลจากความโกรธแค้นของชาวกรีก ที่ต้องพบกับชะตากรรมความลำบากต่าง ๆ จากนโยบายรัดเข็มขัดของประเทศและสหภาพยุโรป ซึ่งตอนนี้มีสมาชิกสภาของกรีซเพียงแค่ 40% เท่านั้นที่ยังสนับสนุนการรัดเข็มขัดและสัญญาเดิมที่รัฐบาลได้ทำไว้กับสหภาพยุโรปและ IMF

แม้ว่าทุกอย่างอาจจะฟังดูน่ากลัวมากในตอนนี้ แต่ Stournaras บอกว่าแม้กระทั่งพรรคการเมืองซ้ายจัดของประเทศ​ ที่มีท่าทีแข็งกร้าวต่อสหภาพยุโรป ยูโรโซน และสัญญาที่จะดำเนินนโยบายรัดเข็มขัดเพื่อต่อระยะเวลาเงินกู้ของประเทศ ก็ไม่อาจที่จะขู่ฉีกสัญญาดังกล่าวทิ้งอย่างทันที เพราะว่าพวกเขาเข้าใจดีถึงผลกระทบวงกว้างที่อาจจะเกิดขึ้นกับประเทศได้

ที่มา - The New York Times

1 Comment

Virusfowl's picture
  • และต้องเริ่มที่จะปรับโครงงสร้างเศรษฐกิจภายในของประเทศและตัดรายจ่ายต่าง << โครงสร้าง มี "ง" เกินมาตัวนึงครับ

ป.ล. ทำไมข้อความใน editBox มันตัดบรรทัดสั้นๆ แปลกๆ หว่า?