โซนี่คาดปีนี้อาจขาดทุนสุทธิสูงถึงกว่า 6,400 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ

By: Flurrywong on Wed, 2012-04-11 03:16
Tags: 

หลังจากปีที่แล้วโซนี่ประกาศตัวเลขผลประกอบการขาดทุนสุทธิ 520,000 ล้านเยน ปีนี้ก็ยังคงเป็นอีกปีที่ไม่สวยงามของบริษัท เนื่องจากปัญหาหลายด้านที่รุมเร้า ไม่ว่าจะเป็นภาระภาษีของบริษัทที่เพิ่มขึ้น ผลจากเงินเยนแข็งค่า ความล้มเหลวในการแข็งขันในธุรกิจเครื่องรับโทรทัศน์ รวมถึงผลกระทบต่อเนื่องที่เกิดจากความสียหายเมื่อครั้งเหตุการณ์สีนามิแผ่นดินไหวในญี่ปุ่นและเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ภาคกลางในไทย ทำให้ในงานแถลงข่าวซึ่งจัดขึ้นที่สำนักงานใหญ่ของโซนี่ ณ กรุงโตเกียว ได้มีการประกาศการคาดการณ์ผลประกอบการในปีนี้ว่า บริษัทจะขาดทุนสูงถึง 6,400 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ และมีแผนที่จะลดการขาดทุนดังกล่าวโดยลดตำแหน่งงานลง 10,000 อัตราทั่วโลก

แม้ว่าจะตัวเลขการคาดการณ์ผลประกอบการในปีนี้จะขาดทุนสูงมาก แต่นายมาซารุ คาโต้ CFO ของบริษัทกลับให้ความเห็นว่าผลจากการปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ของบริษัทน่าจะทำให้โซนี่กลับมามีกำไรได้อย่างรวดเร็วในปีหน้า และยังให้ข้อมูลอีกว่ากำไรจากการดำเนินงานณ สิ้นเดือนมีนาคมของบริษัทอยู่ที่ 180,000 ล้านเยน

นอกจากนี้หลังจากการแถลงข่าวดังกล่าว บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือสัญชาติญี่ปุ่นอย่าง R&I ได้ออกมาประกาศว่ากำลังอยู่ในระ
หว่างการตัดสินใจปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของโซนี่ลงจากระดับปัจจุบันที่อยู่ที่ A+ ซึ่งห่างจากระดับสูงสุดอยู่ 5 ระดับ

ที่มา - The New York Times

3 Comments

9rockky's picture

อาจจะอยู่ได้อีกซักเจน ผมว่าน่าจะถอนตัวออกจากวงการเครื่องเกม ดูเเต่ละอย่างสิ เเป๊กทั้งนั้น PSPgo PSmove etc.

Flurrywong's picture

จากที่มีการวิเคราะห์กัน sector จริงๆ ที่โซนี่ขาดทุนหนักที่สุดคือ TV นะคะ นอกจากนี้ยังมีข่าวว่าจะปลดคนงานในส่วนของ TV ออกเพิ่มด้วยคิดว่า unit ที่มีโอกาสยุบไปก่อนชาวบ้านน่าจะเป็น TV มากกว่าค่ะ