อเมซอนไม่จ่ายภาษีในสหราชอาณาจักรเลยแม้จะมียอดขาย 3.3 พันล้านปอนด์

By: lew on Sun, 2012-04-08 00:39

สรรพากรสหราชอาณาจักรเริ่มเข้าสอบสวนกิจการของ Amazon UK ที่ทำยอดขายในสหราชอาณาจักรได้ถึง 3.3 พันล้านปอนด์ หรือกว่า 1.6 แสนล้านบาท หรือกว่าครึ่งของรายได้ Amazon EU ที่ตั้งอยู่ในลักเซมเบิร์ก ที่มีรายได้รวม 6.5 พันล้านปอนด์

อเมซอนลงทะเบียนบริษัทในสหราชอาญาจักรว่าเป็นบริษัทให้บริการ "เติมเต็มรายการสั่งซื้อ" ให้กับบริษัทในลักเซมเบิร์กอีกทีหนึ่ง ทั้งที่ในสหราชอาณาจักรนั้นมีพนักงานถึง 2,265 คน และในลักเซมเบิร์กมีเพียง 134 คน

ไม่ใช่แค่ภาษีนิติบุคคลที่อเมซอนไปจ่ายในลักเซมเบิร์กเท่านั้น แม้แต่ภาษีมูลค่าเพิ่มอเมซอนก็จ่ายให้ลักเซมเบิร์กที่อัตรา 3% ขณะที่ภาษีในสหราชอาณาจักรนั้นสูงถึง 20%

รายงานนี้ออกมาจากรายงานที่อเมซอนส่งให้กับคณะกรรมการกำกับกิจการตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ ขณะที่สรรพากรสหราชอาณาจักรนั้นไม่ยืนยันว่ามีการสอบสวนจริงหรือไม่

ปัญหาภาษีและการค้าออนไลน์ยังคงเป็นปัญหาในเขตการค้าที่มีอัตราภาษีต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นสหภาพยุโรป หรือแม้แต่ในสหรัฐฯ ที่แต่ละรัฐมีอัตราภาษีต่างกัน อาจจะเป็นบทเรียนให้กับไทยและอาเซียนว่าควรคิดหามาตรการเหล่านี้ไว้ล่วงหน้า

ที่มา - Tech Week Europe

3 Comments

kannjihyun's picture

แปลว่าที่ผ่าน ๆ มา แอบขายแพงแบบเนียนเลยรึเปล่า เพราะว่า amazon.co.uk มันก็แพงกว่าที่อื่น ๆ อยู่แล้ว

งั้น warehouse ที่ UK ก็ใช้ shipping อย่างเดียวเลยน่ะสิ มันแปลก ๆ นะ amazon.co.uk รับ fulfill order + shipping แต่ไม่เรียกว่าขาย? แปลว่า ​เงินโดนโอนไปที่ ลักแซมเบิร์ก? ต้องเป็น transaction ที่เกี่ยวกับเงินเท่านั้นจึงจะเรียกว่าขาย?

model ที่เห็นนี่ก็คล้ายๆ กับที่ US นะ Amazon ตั้งบริษัทไว้ที่ New Mexico หรือ Arizona เนี่ยแหละ การสั่งซื้อจาก State อื่น ๆ ก็ไม่ต้องเสีย tax

chayaninw's picture

กรณีในสหรัฐคือ ตามกฎหมายแล้ว แต่ละรัฐเก็บ sales tax ของรัฐตัวเอง ดังนั้นเวลาแอมะซอนส่งสินค้าไปรัฐที่ตัวเองไม่อยู่ ตัวรัฐต้นทางก็ไม่ได้เก็บภาษี เพราะไม่ได้ขายในรัฐ รัฐปลายทางก็ไม่ได้เก็บภาษีอันนี้ เพราะตัวคนขายไม่อยู่ (ไม่มีสำนีกงานใดๆ ทั้งสิ้น) ตัวสำนักงานใหญ่อยู่ที่รัฐวอชิงตัน แล้วก็ดูรายชื่อรัฐที่แอมะซอนมี presence อยู่ได้จากบนเว็บไซต์

(ลองดูข่าวเก่า)

ultimateohm's picture

เคยอ่านเจอว่า Isle of Man ซึ่งเป็น self-governing Crown Dependency ของ UK ก็ภาษีต่ำเหมอนกัน