ตำรวจอินเดียเชื่อว่าระเบิดในอินเดียเมื่อเดือนที่แล้วเกี่ยวกับการระเบิดในกรุงเทพฯ

By: lew on Sun, 2012-03-18 01:06

ตำรวจอินเดียเชื่อว่าการเบิดในกรุงนิวเดลีเมื่อเดือนที่แล้วเกี่ยวข้องกับผู้ต้องสงสัยการวางระเบิดในกรุงเทพฯ ขณะที่อิสราเอลกล่าวหาอิหร่านว่าวางแผนระเบิดในหลายพื้นที่ทั่วโลกรวมถึงการระเบิดที่ล้มเหลวในรัฐจอร์เจีย ส่วนทางการอิหร่านนั้นปฏิเสธความเกี่ยวข้อง

การระเบิดในกรุงนิวเดลีนั้นมีขึ้นในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทำให้ภรรยาทูตอิสราเอลได้รับบาดเจ็บ เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาทางการอินเดียได้ออกหมายจับชาวอิหร่านสามคนที่ออกนอกประเทศไปก่อนหน้านี้แล้ว และยังระบุว่าหนึ่งในสามคนนั้นคือ Housan Afshar ได้ติดต่อกับ Masoud Sedaghatzadeh ผู้ต้องสงสัยที่ทางการไทยกำลังขอให้ส่งตัวจากมาเลเซียอยู่ในตอนนี้ พร้อมทั้งกำลังติดต่อตำรวจสากลให้ตามจับผู้ต้องสงสัยตามหมายจับที่เหลือ พร้อมกับส่งคำขอไปยังเอกอัคราชทูตอิหร่านเพื่อให้ส่งตัวผู้ที่เกี่ยวข้องมาดำเนินคดี

เจ้าหน้าที่ระบุว่าชาวอิหร่านได้มาสำรวจพื้นที่เมื่อกลางปีที่แล้วจากนั้นจึงกลับมาวางแผนในช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ จากนั้นสองคนในกลุ่มได้ออกนอกประเทศไปก่อนการระเบิดไม่นาน ส่วนคนสุดท้ายออกนอกประเทศไปหลังจากระเบิดไม่นานนัก

ดูเหมือนความสัมพันธ์ระหว่างอิสราเอลและอิหร่านจะแย่ลงอย่างรวดเร็ว ทั้งจากเรื่องการระเบิดนี้และจากปัญหานิวเคลียร์ในอิหร่าน อิสราเอลเองกำลังซ้อมรบอย่างต่อเนื่อง โดยนายกรัฐมนตรีอิสราเอลก็ระบุว่าอิสราเอลพร้อมจะจัดการกับปัญหานิวเคลียร์ในอิหร่านด้วยตัวเองไม่ว่าสหรัฐฯ จะร่วมด้วยหรือไม่ ส่วนโฆษกรัฐสภาของอิหร่านนั้นก็ออกมาให้ความเห็นอย่างรุนแรงว่าอิสราเอลนั้นเป็น "หมาเห่าไม่กัด" และเขาไม่คิดว่าอิสราเอลจะไม่ทำผิดพลาดด้วยการบุกอิหร่านเพราะอิสราเอลไม่ได้เตรียมรับผลที่จะเกิดขึ้น

อิหร่านมีจรวด Shahab-3 ที่มีพิสัย 2,000 กิโลเมตร สามารถโจมตีได้ทั่วคาบสมุดอาหรับ การก่อสงครามอาจจะทำให้เส้นทางขนส่งน้ำมันต้องเป็นอัมพาตและราคาน้ำมันพุ่งขึ้นทั่วโลก เหตุผลด้านเศรษฐกิจอาจจะเป็นปัจจัยสำคัญที่สหรัฐฯ ไม่อยากให้มีการโจมตีอิหร่านโดยตรง

ที่มา - Huffington Post, Washington Post, CBS