ดัชนีความเชื่อมั่นในหมู่นักลงทุนเยอรมันสูงสุดในรอบ 21 เดือน

By: toandthen on Wed, 2012-03-14 09:25

จากการสำรวจของสถาบัน ZEW Institute พบว่าดัชนีความเชื่อมั่นในหมู่นักลงทุนเยอรมันนั้นสูงสุดในรอบ 21 เดือนนับตั้งแต่กลางปี 2010 มาอยู่ที่ 22.3 ในเดือนมีนาคม มากกว่าเดือนที่แล้ว 5.4 จุด โดย ZEW เชื่อว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่วิกฤษเศรษฐกิจของยุโรปมาอยู่ในจุดที่คงที่ซักพักหนึ่ง

เยอรมนีถือว่าเป็นเขตเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป และเป็นประเทศที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจเรื่อย ๆ ต่างจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างสเปนและอิตาลี ที่ต่างก็มีการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ช้า และมีหนี้ติดตัวอยู่มาก

จากรายงานของ ZEW อัตราการจ้างงานในประเทศตอนนี้ดีขึ้นมาก ทำให้การจับจ่ายใช้สอยภายในประเทศสูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งถือว่าเป็นการกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจทางหนึ่ง แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม นักลงทุนยังเห็นความเสี่ยงอยู่เนื่องจากกิจกรรมทางธุรกิจในประเทศอื่น ๆ ในยุโรปค่อนข้างนิ่ง ส่งผลให้อุตสาหกรรมการเงินและการธนาคารยังจะเผชิญกับความเสี่ยงต่อไป

แม้ว่ากลุ่มประเทศยูโรโซนโดยรวมจะต้องเจอกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย ซึ่งส่งผลให้พบกับยอดการเติบโตทางเศรษฐกิจติดลบที่ 0.3% ในปีนี้ แต่เศรษฐกิจของเยอรมนียังคงแข็งแกร่ง โดยในปีที่แล้วยอดการเติบโตทางเศรษฐกิจของเยอรมนีอยู่ที่ 3%

ที่มา - BBC

1 Comment