งบช่วยเหลือฮังการีของ EU ต้องหยุดชั่วคราว เนื่องจากฮังการียังมีงบขาดดุล

By: toandthen on Wed, 2012-03-14 00:50

นี่เป็นครั้งแรกที่สหภาพยุโรปได้ตัดสินใจที่จะเลื่อนการให้เงินช่วยเหลือจำนวน 495 ล้านยูโรแก่ฮังการี ที่กำลังประสบปัญหาทางเศรษฐกิจอยู่ เนื่องจากฮังการีไม่สามารถที่จะควบคุมค่าใช้จ่ายของรัฐได้ดีพอ ส่งผลให้งบของประเทศขาดดุล

โดยการตัดสินใจในครั้งนี้ทำให้ออสเตรียไม่พอใจเป็นอย่างมาก และกล่าวหาว่าสหภาพยุโรป "สองมาตรฐาน" เพราะก่อนหน้านี้สหภาพยุโรปได้ให้การช่วยเหลือแก่ประเทศสเปน อีกทั้งยังยินยอมให้สเปนมีงบขาดดุลเรื่อย ๆ โดยหัวหน้าฝ่ายการคลังของสหภาพยุโรป นาย Olli Rehn ได้ออกมาบอกว่าการที่ทั้งสองประเทศมีปัญหาที่ไม่เหมือนกัน และมีกำหนดการชำระเงินคืนที่ต่างกัน ทำให้ไม่สามารถเปรียบเทียบกรณีปัญหาของสเปนและฮังการีโดยตรงได้

ตามขั้นตอนการเข้าช่วยเหลือทางด้านการเงินของกลุ่มประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปนั้น ประเทศที่ต้องการรับการช่วยเหลือจะต้องมีงบขาดดุลต่ำกว่า 3% ของจีดีพี และรัฐบาลจะต้องมีหนี้ต่ำกว่าหรือมียอดที่ลดลงมาใกล้ 60% ของจีดีพี ในที่นี้คาดว่าฮังการีมีงบขาดดุลอยู่ที่ 3% ในปีนี้และ 3.6 ในปีหน้า ในขณะที่หนี้ทั้งหมดของประเทศอยู่ที่ 82% ของจีดีพี

ประเทศออสเตรีย ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านของฮังการีพยายามมาตลอดที่จะให้เวลาฮังการีเพิ่ม เนื่องจากออสเตรียกลัวว่าฮังการีจะไม่สามารถได้รับเงินกู้จาก IMF ได้ ไม่เช่นนั้นฮังการีจะไม่สามารถจ่ายคืนหนี้ (default) ได้

ที่มา - BBC