ปัญหาใหญ่ที่ Pixar ยังแก้ไขไม่ได้: การบุกตลาดประเทศจีน

By: arjin on Mon, 2015-10-26 15:59

Rob Cain นักเขียนรับเชิญของนิตยสาร Forbes ได้เขียนบทความน่าสนใจ ถึงปัญหาของสตูดิโออนิเมชั่นแถวหน้าของโลกอย่าง Pixar (ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของดิสนีย์) ว่าถึงแม้บริษัทจะประสบความสำเร็จกับภาพยนตร์ต่อเนื่อง และทำรายได้เป็นกอบเป็นกำ แต่อนิเมชันของ Pixar กลับไม่เคยประสบความสำเร็จในตลาดภาพยนตร์ที่กำลังมาแรงที่สุดในโลกอย่างจีนได้

โดยในบรรดาภาพยนตร์ของ Pixar ที่ฉายในประเทศจีนนั้น Monster Universities สามารถทำเงินได้สูงสุดราว 33.8 ล้านดอลลาร์ที่นั่น แต่ก็คิดเป็น 4.55% ของรายได้รวมทั่วโลก ซึ่งไม่สอดคล้องกับส่วนแบ่งรายได้ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ทั่วโลก ที่ตอนนี้ตลาดจีนคิดเป็น 16% และมีแนวโน้มเติบโตเป็น 33% หรือ 1 ใน 3 ของรายได้ภาพยนตร์ทั่วโลกภายใน 10 ปีข้างหน้า

หากจะบอกว่าตลาดประเทศจีนไม่นิยมหนังอนิเมชัน (แบบที่บ้านเรามักอ้างอยู่ช่วงหนึ่ง) ก็คงไม่จริงเสียทีเดียว เพราะภาพยนตร์อนิเมชันหลายเรื่องสามารถทำเงินในจีนได้ถล่มทลาย อาทิ Stand by Me Doraemon จากญี่ปุ่น (87 ล้านดอลลาร์), Monkey King: Hero Is Back ของประเทศจีน (153 ล้านดอลลาร์) หรือ Monster Hunt ของจีนเช่นกัน (392 ล้านดอลลาร์) ซึ่งข้อสังเกตคือล้วนเป็นภาพยนตร์ในเอเชีย ที่มีเนื้อเรื่องแบบที่ตลาดประเทศจีนเข้าถึงได้

เรื่องนี้สะท้อนชัดเจนกับรายได้ของอนิเมชัน Pixar เรื่องล่าสุดอย่าง Inside Out ที่แม้จะทำเงินถล่มทลายทั่วโลก แต่กลับมีรายได้ในจีนเพียง 15 ล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็น 1.89% ของรายได้รวมทั่วโลก ซึ่งเป็นเพราะเนื้อเรื่องที่ว่าด้วยความคิดในสมองนั้น อาจไม่สามารถเข้าถึงลักษณะของคนในประเทศจีนได้นั่นเอง

หาก Pixar ยังไม่สามารถทำเงินจากจีนได้ในระยะยาวก็เป็นความเสี่ยง ทั้งด้วยระบบโควต้าภาพยนตร์ของจีน และเสียโอกาสหากตลาดอนิเมชันจีนเติบโตได้มากกว่านี้ ถ้า Pixar ต้องการประสบความสำเร็จกับตลาดประเทศจีนมากกว่านี้ ก็เป็นไปได้ว่าหนัง Pixar สักเรื่องอาจต้องผลิตขึ้นมาเพื่อเอาใจตลาดจีนเป็นหลักก็เป็นได้

ที่มา: Forbes

1 Comment

neizod's picture

กลัวจะเอาใจเกินไปจนกลายเป็นแบบทรานส์ฟอร์เมอร์หนะสิ เนื้อหาบางเฉียบ มีแต่แอคชันต่อยกัน :\