ผู้อพยพเยอะจัด รัฐบาลเยอรมนีเริ่มพิมพ์รัฐธรรมนูญแจกเป็นภาษาอารบิก

By: BlackMiracle on Fri, 2015-10-02 20:07

จากเหตุการณ์สงครามซีเรีย ทำให้มัผู้อพยพออกจากประเทศจำนวนมาก โดยมีจุดหมายอยู่ที่ยุโรป ซึ่งรัฐบาลเยอรมนีนำโดย Angela Merkel ได้ประกาศชัดว่า "ยินดีต้อนรับผู้อพยพทุกคน" ทำให้ขณะนี้มีผู้อพยพหลั่งไหลเข้าสู่ประเทศเยอรมนีมากเป็นประวัติการณ์ ซึ่งมีการคาดการณ์ไว้ว่าจะมีผู้อพยพเข้ามา 800,000 ถึง 1,000,000 คนเลยทีเดียว

ประเด็นนี้ค่อนข้างเป็นเรื่องใหญ่มากสำหรับประเทศที่ขึ้นชื่อว่าผู้คนมีระเบียบวินัยสูงอย่างเยอรมนี เนื่องจากผู้อพยพมาจากประเทศที่มีปัญหา ถ้าเข้ามาแล้วจะหางานทำหรือจะอยู่ร่วมกับประชาชนในประเทศได้อย่างไร

Sigmar Gabriel รองนายกรัฐมนตรีของเยอรมนีเปิดเผยกับ Bild หนังสือพิมพ์เยอรมันว่า "เยอรมนีไม่ใช่ประเทศที่จะอพยพเข้ามาแล้วทำอะไรก็ได้ตามอำเภอใจ ใครที่เข้ามาแล้วต้องเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับผู้อื่น" ในการนี้เขาบอกว่ารัฐธรรมนูญ 20 มาตราแรกของประเทศได้ถูกแปลเป็นภาษาอารบิกและพิมพ์แจกไปแล้วราว 10,000 ชุด และต่อไปจะนำไปแจกที่ศูนย์ผู้อพยพด้วย

รัฐธรรมนูญ 20 มาตราแรกนั้นกล่าวถึงพื้นฐานเกี่ยวกับเยอรมนี เช่นเสรีภาพในการพูดและสิทธิขั้นพื้นฐานอื่นๆ Gabriel กล่าวว่า "เราคาดหวังว่าผู้อพยพจะสามารถแยกแยะระหว่างศาสนากับรัฐ, รู้ว่าชายและหญิงมีสิทธิเท่าเทียมกัน, การรักเพศเดียวกันนั้นเป็นเรื่องปกติ, รู้ว่าทุกคนมีอิสระที่จะเลือกคู่ครอง, รู้ว่าประเทศนี้มีเสรีภาพในการแสดงออกและการวิจารณ์ศาสนา รวมถึงการเหยียดชาวยิวนั้นเป็นเรื่องที่รับไม่ได้"

ที่มา - The Washington Post

ชายชูธงชาติเยอรมนีพร้อมกับชูสองนิ้วทักทายผู้อพยพ ที่ศูนย์ผู้อพยพใกล้กับเมือง Frankfurt [Frank Rumpenhorst/EPA]