ลดลงได้อีก ราคาน้ำมันโลกลดต่ำกว่า 40 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ครั้งแรกในรอบ 6 ปี

By: mk on Sat, 2015-08-22 22:54

ราคาน้ำมันในตลาดนิวยอร์กลดต่ำลงกว่า 40 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลแล้ว ถือเป็นการลดลงมากที่สุดในรอบ 6 ปีนับตั้งแต่ปี 2009 เป็นต้นมา สะท้อนภาวะเศรษฐกิจโลกที่อัตราการเติบโตลดลงในภาพรวม และการแข่งขันที่สูงขึ้นในตลาดน้ำมันโลก เมื่อผู้เล่นรายใหญ่อย่างซาอุดีอาระเบีย รัสเซีย สหรัฐ ต่างช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดน้ำมันโลกด้วยกลยุทธ์ด้านราคา

นักวิเคราะห์ด้านการเงินยังประเมินว่าราคาน้ำมันจะลดลงไปกว่านี้อีก โดยราคาน้ำมันดิบเท็กซัสอาจลดถึง 32 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ถ้าหากเศรษฐกิจจีนหดตัวลงกว่าที่คาด

ที่มา - Bloomberg, ภาพประกอบจาก Flickr Sergio Russo

2 Comments

takato's picture

ตั้งแต่อเมริกา ได้ อิรัก มา มีน้ำมันใช้ไปยาวเลย ตอนนี้ กำลังตี ซีเรีย ต่อ

Golflaw's picture

ผมว่าราคาน้ำมันโลกถูกลงเพราะอเมริกา ผลิตน้ำมันได้เองแล้วรึเปล่าครับ
เคยฟังรายการวิเคราะห์เรื่องราคาน้ำมัน สรุปใจความได้ว่า
อเมริกามีน้ำมันอยู่มากแต่ไม่ได้อยุ่ในรูปของน้ำมันดิบ แต่อยู่ในรูปของหินน้ำมัน แต่เดิมการขุดขึ้นมาใช้ไม่คุ้มค่า เลยไม่ได้มีการนำมาใช้ แต่ปัจจุบันใช้วิธีขุดเจาะและฉีดสารเคมีลงไปเพื่อทำละลายหินน้ำมัน เมื่อของแข็งเปลี่ยนสภาพเป็นของเหลวจึงดูดขึ้นมาเข้าโรงกลั่นได้
นอกจากนี้นำ้มันที่ได้จากหินน้ำมันยังมีคุณภาพสูงกว่าน้ำมันดิบจากตะวันออกกลางด้วย
ปริมาณน้ำมันที่อเมริกาผลิตได้ตอนนี้ ผมจำตัวเลขแน่นอนไม่ได้ แต่น่าจะเกิน 20% ของกำลังการผลิตทั้งโลกแล้ว ประกอบกับหลายประเทศผลิตน้ำมันได้มากขึ้นทั้งอเมริกาใต้ และรัสเซีย ทำให้โอเปคควบคุมราคาน้ำมันในตลาดโลกไม่ได้อีกต่อไปเพราะกำลังผลิตเหลือประมาณ 1/3 ของโลก และผู้ผลิตรายใหญ่แต่ละรายต่างไม่มีใครยอมลดกำลังการผลิตลง เพราะลดลงคู่แข่งก็จะเข้ามาผลิตส่วนที่หายไปแทนอยู่ดี ทำให้ราคาต่ำลงมาตามที่เห็นในปัจจุบัน