toandthen's blog

สตาร์บัคส์จะทยอยเพิ่มเมนูเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หลังทดลองแล้วกระแสตอบรับดีเยี่ยม

By: toandthen on Fri, 2014-03-21 10:43

สตาร์บัคส์ในสหรัฐฯ จะเริ่มเพิ่มเมนูเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และอาหารว่างกับแกล้ม หลังจากที่เริ่มทดลองแล้วในหลายสาขาแล้วกระแสตอบรับยอดเยี่ยม โดยการขายเมนูเพิ่มเติมนี้เป็นกลยุทธในการเพิ่มยอดขายในช่วงเย็น และอาจจะทำให้มูลค่าบริษัทเพิ่มสูงขึ้นมาอยู่ที่แสนล้านดอลลาร์ได้

อย่างไรก็ตาม การเพิ่มเมนูแอลกอฮอล์นี้ใช่ว่าจะประสบความสำเร็จกับสตาร์บัคส์ทุกสาขา ซีโอโอของสตาร์บัคส์ Troy Alstead กล่าวว่าคอนเซปนี้ จะประสบความสำเร็จมาก หากสาขานั้น ๆ อยู่ในเขตเมือง และมีตำแหน่งอยู่ใกล้กับร้านอาหาร หรือโรงภาพยนตร์ ซึ่งต่างก็เป็นสถานที่ที่ผู้คนเข้าใช้บริการในช่วงค่ำ

นอกจากนี้ Alstead ได้พูดถึงการให้ความสำคัญกับระบบสะสมแต้มและแอพบนมือถือ โดยในขณะนี้การจับจ่ายใช้สอยภายในร้านสตาร์บัคส์ในสหรัฐกว่า 14% ทำผ่านแอพบนมือถือ สำหรับแคมเปญการสะสมแต้มในขณะนี้ก็ได้เริ่มแล้วในหลายประเทศ โดยสามารถทำได้ผ่านแอพบนมือถือและบัตร Starbucks Card

ตอนนี้ สตาร์บัคส์มีสาขารอบโลก 20,100 สาขา โดยครึ่งหนึ่งของจำนวนสาขาเหล่านี้อยู่ในสหรัฐอเมริกา

ที่มา - Chicago Tribune

IMF เตือนเศรษฐกิจทั่วโลกอาจจะเจอภาวะเงินฝืด

By: toandthen on Thu, 2014-01-16 10:10

Christine Largarde หัวหน้าของ IMF ได้ออกมาเตือนว่า แม้ว่าสถานการณ์เศรษฐกิจโลกจะเริ่มดีขึ้นในปีนี้ แต่ทุกคนควรระวังภาวะเงินฝืด หรือภาวะเงินเฟ้อติดลบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มประเทศยูโรโซน

ภาวะเงินฝืด จะสร้างปัญหาให้กับช่วงเศรษฐกิจเติบโต เพราะว่าราคาสินค้าต่าง ๆ จะลดลง ทำให้ผู้บริโภคทั่วไปจะชะลอการจับจ่ายใช้สอย เพื่อรอให้ราคาสินค้าต่าง ๆ ลดลงมาอีก ในขณะที่การลงทุนจะลดลง เพราะว่าต้นทุนในการกู้เงินสูงขึ้น

ในขณะเดียวกัน World Bank ได้ออกมาบอกว่าเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว น่าจะดีขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการเติบโตทางเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศที่กำลังพัฒนา อย่างไรก็ตามการเติบโตในปีนี้ยังค่อนข้างอ่อนไหว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อธนาคารกลางของสหรัฐอเมริกา ได้ทยอยลดการอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบลง

สุดท้ายแล้ว World Bank เชื่อว่าทั่วโลก อัตราการเติบโตของ GDP เฉลี่ยจะอยู่ที่ 3.2% มากกว่าปีที่แล้วซึ่งโตได้เพียงแค่ 2.4% โดยการเพิ่มขึ้นของตัวเลขนี้จะมาจากการเติบโตทางเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศที่รวยแล้ว

ที่มา - BBC

บริษัท News Corp แยกส่วนธุรกิจบันเทิงที่ทำกำไรได้มากกว่าออกมาเป็น 21st Century Fox

By: toandthen on Sat, 2013-06-29 17:52

เมื่อปลายปีที่แล้ว Rupert Murdoch เจ้าของเครือข่ายสื่อใหญ่ยักษ์อย่าง News Corporation ได้ออกมาประกาศว่าเขามีแผนที่จะแยกบริษัทออกเป็นสองบริษัท โดยในวันนี้ การแยกบริษัทสำเร็จลุล่วงไปแล้ว โดยบริษัทที่เกิดใหม่มีชื่อว่า 21st Century Fox จะเป็นบริษัทที่เป็นเจ้าของกลุ่มธุรกิจบันเทิงที่ทำกำไรได้มากกว่า เช่นเครือ 20th Century Fox, Fox Sports, FX และ Fox News Channel

ในส่วนของ News Corp เดิม จะเป็นเจ้าของกลุ่มธุรกิจที่ทำกำไรได้ไม่มากเท่า และเน่้นธุรกิจประเทศข่าว และสิ่งพิมพ์มากกว่า เช่น The Wall Street Journal, the New York Post, The Times of London และ HarperCollins

ทั้งสองบริษัท จะยังคงอยู่ในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่ที่น่าสนใจ คงจะเป็นมูลค่าของ News Corp ในตลาดหุ้น เพราะเราจะได้รู้กันทันทีว่านักลงทุนในตลาด มีความเห็นอย่างไรกับอุตสาหกรรมตีพิมพ์ในรูปแบบเดิม

ที่มา - The Verge

นายกเทศมนตรีลอนดอนสนับสนุนประชามติ เพื่อตัดสินว่าอังกฤษควรจะอยู่ใน EU ต่อไปหรือไม่

By: toandthen on Mon, 2013-05-13 16:44

นายบอริส จอห์นสัน นายกเทศมนตรีของกรุงลอนดอน ได้ออกมาประกาศว่าเขาสนับสนุนนโยบายของสมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยมที่ไม่ได้มีตำแหน่งในสภา ให้มีการจัดประชามติเพื่อเลือกว่าอังกฤษยังต้องการมีสถานภาพเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) ต่อไปหรือไม่ โดยเขาบอกว่าเมื่ออังกฤษออกจาก EU แล้ว คนอังกฤษจะได้รู้เสียทีว่าปัญหาของประเทศหลาย ๆ อย่างไม่ได้เกิดจาก EU เลย

การเมืองในอังกฤษปัจจุบัน มีการความแตกแยกกันระหว่างสมาชิกของพรรคเอง และพรรคร่วมรัฐบาล โดยต้นเหตุความแตกแยกเกิดจากการพยายามผลักดันให้มีการจัดประชามติแบบ "เอา หรือ ไม่เอา" ว่าประชาชนอยากจะให้อังกฤษอยู่ใน EU ต่อไปหรือไม่ โดยตอนนี้มีรัฐมนตรีสองคนได้ขู่ว่าจะลาออกจากตำแหน่ง หากมีการทำประชามติจริง

นายกรัฐมนตรีของอังกฤษคนปัจจุบัน เป็นคนออกมาผลักดันให้มีประชามติขึ้น โดยสัญญาว่าหากประชาชนเลือกพวกเขากลับเข้ามาเป็นรัฐบาล จะมีการจัดประชามติอย่างแน่นอนภายในปี 2017 แต่เขากลับบอกว่าเขาอยากให้ประชาชนเลือกให้อังกฤษอยู่ใน EU ต่อ แต่เขาจะพยายามอย่างที่สุดในการต่อรองกับ EU เพื่อเปลี่ยนระบอบอำนาจที่ EU มีเหนือกว่าระบบต่าง ๆ ในประเทศสมาชิก เช่น อำนาจศาล อำนาจทางนิติบัญญัติ ฯลฯ

สำหรับสาเหตุที่นายบอริส จอห์นสัน ได้ออกมาสนับสนุนการจัดประชามติครั้งนี้ ก็เพื่อให้อังกฤษก้าวข้าม EU ไปให้ได้ ทุกวันนี้ผู้นำ EU ทั้งหลายต่างก็ให้ความสำคัญกับปัญหาเงินยูโรมาก จนอังกฤษไม่อาจจะพูดได้ว่าตนนั้นเป็นประตูสู่ยุโรปได้อีกต่อไป เช่นกัน ถ้าอังกฤษออกจาก EU ประชาชนและนักการเมืองจะไม่สามารถโบ้ยความรับผิดชอบให้กับสหภาพยุโรปได้อีกต่อไป

บอริส จอห์นสัน ยังกล่าวอีกว่าปัญหาส่วนใหญ่ที่อังกฤษมีอยู่ เกิดจากการที่คนอังกฤษมัวแต่แก้ปัญหาในระยะสั้นโดยไม่คิดถึงปัญหาระยะยาวมาโดยตลอด อีกทั้งการบริหารจัดการที่แย่ ความสามารถในการทำงานที่ต่ำ การสำเร็จความพึงพอใจในตนเองที่ง่ายเกินไป และการลงทุนในทรัพยากรมนุษย์และโครงสร้างพื้นฐานของประเทศที่ต่ำเกินไป

ที่มา - BBC

ผลประชามติสวิส: ประชาชนอยากให้คุมรายได้ผู้บริหารบริษัทต่าง ๆ ในประเทศ

By: toandthen on Mon, 2013-03-04 01:57

ผลประชามติล่าสุดของประเทศสวิสเซอร์แลนด์เผย ประชาชนกว่า 68% ที่ได้มาใช้สิทธิในการโหวตประชามติสนับสนุนแผนของรัฐบาลกลางสวิสฯ ที่จะอนุญาตให้ผู้ถือหุ้นมีอำนาจในการหยุดไม่ให้บริษัทต่าง ๆ จ่ายเงินให้กับผู้บริหารของตัวเองมากจนเกินไป ในขณะที่กลุ่มนักธุรกิจทั้งหลายอ้างว่าแผนนี้ของรัฐบาล จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการแข่งขันของสวิสเซอร์แลนด์ลดลง

ประชามตินี้มีขึ้นหลังจากที่สหภาพยุโรปได้ผ่านมติที่จะจำกัดโบนัสของพนักงานในอุตสหกรรมการเงิน แม้ว่าสวิสเซอร์แลนด์จะไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของสหภาพยุโรปก็ตาม แต่นักเศรษฐศาสตร์เชื่อว่า คนสวิสเริ่มที่จะกังวลปัญหาช่องว่างรายได้ในประเทศที่เริ่มแย่ลง

สิ่งที่ทำให้คนสวิสเริ่มไม่พอใจ อาจจะเกิดจากผลประกอบการของบริษัทสัญชาติสวิส ที่ต่างก็ติดลบกันมากมาย แต่ทีมผู้บริหารของบริษัทเหล่านั้น กลับได้เงินเดือนและโบนัสที่สูงมากเช่นเดิม หากแผนของรัฐบาลกลางสวิสนี้จะกลายเป็นนโยบายที่นำมาใช้จริง สวิสเซอร์แลนด์ จะกลายเป็นประเทศที่มีมาตรการคุมรายได้ของผู้บริหารฝั่งเอกชนที่เข้มงวดที่สุดของโลกทันที

ที่มา - BBC UK

โปรแกรมสะสมไมล์ของสายการบินและโรงแรมไม่ได้ทำให้คนกลับมาใช้บริการตัวเอง

By: toandthen on Mon, 2013-02-11 17:15

จากการเก็บข้อมูลล่าสุดของ Deloitte จากนักธุรกิจที่ใช้เครื่องบินบ่อยจำนวน 4,000 คนในสหรัฐฯ พบว่านักธุรกิจเหล่านี้ไม่ได้มีความ "ซื่อสัตย์" ต่อสายการบินหรือโรงแรมแบรนด์หนึ่งเลย เพียงแค่ 8% ที่ยอมใช้แบรนด์โรงแรมด้วยเหตุที่ต้องการสะสมไมล์กับโรงแรมนั้น และอีก 14% เท่านั้นที่จะยอมบินสายการบินที่ตัวเองเป็นสมาชิกอยู่ โดยสาเหตุของการที่ลูกค้าไม่ได้มีความซื่อสัตย์ต่อแบรนด์เหล่านี้ กลับเกิดจากสิ่งที่ถูกออกแบบมาให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการของตัวเองบ่อย ๆ ซึ่งก็คือระบบสมาชิกสะสมไมล์นั่นเอง

44% ของกลุ่มนักธุรกิจที่ถูกสอบถามเป็นสมาชิกของโรงแรมหรือสายการบิน 2 แบรนด์เป็นอย่างต่ำ ในขณะที่ 65% ของกลุ่มนักธุรกิจเหล่านี้ได้ร่วมใช้บริการจากระบบสมาชิกสะสมไมล์มากกว่า 2 แบรนด์ในรอบหกเดือนที่ผ่านมา จากในรายงาน Deloitte เชื่อว่าสาเหตุที่อธิบายพฤติกรรมนี้ได้ น่าจะเป็นสิทธิพิเศษที่ไม่เพียงพอของโปรแกรมสะสมไมล์เหล่านี้ หรือไม่ก็โปรแกรมสะสมไมล์เป็นบ่อเกิดของพฤติกรรมนี้เสียเอง

หนึ่งในผู้ที่ถูกสอบถาม บอกว่า เขาสมัครเป็นสมาชิกโปรแกรมสะสมไมล์โรงแรมมากกว่าครึ่งโหล แต่เขาไม่ได้ซื่อสัตย์ต่อแบรนด์ใดมากเป็นพิเศษ โดยเขาใช้สิทธิที่ได้รับในการเช็คว่ามีโปรโมชั่นพิเศษอะไรบ้างเท่านั้น

ในขณะเดียวกัน "ความคุ้มค่า" น่าจะเป็นเหตุผลหลักในการเลือกใช้บริการของสายการบินหรือโรงแรม โปรแกรมสะสมไมล์ กลับมีความสำคัญต่ำสุดอันดับ 6 ที่เป็นอาจเป็นตัวแปรที่ทำให้ลูกค้าเลือกใช้บริการของแบรนด์นั้น ๆ นอกจากความคุ้มค่าแล้ว ความสะดวกสบาย บริการที่จอดรถฟรี และสถานที่ถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับลูกค้าในการเลือกใช้บริการโรงแรม สำหรับสายการบิน เวลาในการบินและเวลาที่ถึงจุดหมายปลายทาง และความปลอดภัยถือว่าสำคัญ แม้ว่ากลุ่มที่ถูกเก็บข้อมูลมากกว่าครึ่งบอกว่าพวกเขาพึงพอใจกับโปรแกรมสะสมไมล์

ลูกค้ามักจะเลือกกลับไปใช้บริการของโรงแรมและสายการบินที่สามารถทำให้บริการของตัวเองเป็นที่ประทับใจกับลูกค้ามากกว่า เช่น ความสะดวกสบาย ความคุ้มค่า และ Wi-Fi ฟรี Weissenberg รองประธานของ Deloitte กล่าวว่ามันค่อนข้างชัดเจนว่ากลุ่มธุรกิจในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและเดินทางจะต้องอัพเกมของตัวเอง เพื่อที่จะสร้างความซื่อสัตย์ต่อแบรนด์ของตัวเองในตัวลูกค้าในบริการแท้จริงของตัวเอง และจะต้องให้ลูกค้าได้มากกว่าบัตรสะสมไมล์

ที่มา - The Economist

Burger King กลับมาแล้วในฝรั่งเศสหลังจากปิดสาขาหมดในปี 1997

By: toandthen on Thu, 2012-12-27 18:08

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา Burger King ร้านอาหารจานด่วนที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก​ ได้เปิดสาขาแรกในฝร่ังเศสที่สนามบิน Marseilles ครั้งแรกตั้งแต่ 39 สาขาทั้งหมดในประเทศถูกปิดลงในปี 1997 เพราะไม่สามารถทำกำไรได้

สำนักข่าว AP อ้างว่าสาเหตุที่ Burger King ไม่สามารถที่จะทำกำไรได้ในฝรั่งเศสในตอนนั้น อาจเป็นเพราะว่ารสชาติไม่ถูกปากคนท้องถิ่น ในการกลับมารุกตลาดฝรั่งเศสอีกครั้ง Burger King จะต้องกลับมาสู้กับ McDonalds หรือที่คนท้องถิ่นเรียกกันติดปากไปแล้วว่า "แมค-โด" เชนร้านอาหารจานด่วนรายใหญ่ที่สุดของโลกที่กลับประสบความสำเร็จอย่างมากในฝรั่งเศส และมีสาขาแล้วกว่า 1,200 สาขาทั่วประเทศ

ความสำเร็จของ "แมค-โด" อาจจะอยู่ที่เมนูที่ถูกปรับให้ถูกปากคนท้องถิ่นมากกว่า เช่นเบอร์เกอร์ที่ใช้ขนมปังฝรั่งเศสแทนอย่าง McBaguette หรือแม้กระทั่ง Alpine Burger ที่ลูกค้ามีตัวเลือกในการเปลี่ยนชีสเป็นแบบที่ตัวเองชอบที่สุดได้

คราวนี้ Burger King ได้จับมือกับบริษัท Autogrill Group ที่ในขณะนี้เปิดร้านอาหารกว่า 900 สาขาแล้วทั่วฝรั่งเศสและประเทศยุโรปใกล้เคียงอื่น ๆ และก็ได้เป็นเจ้าของ Burger King กว่า 100 สาขาแล้วในอเมริกาเหนือและยุโรป

ที่มา - Time

หุ้นแอปเปิลร่วง จากการคาดหวังสูงเกินไปติดต่อกันหลายครั้ง

By: toandthen on Thu, 2012-11-08 22:10

ช่วงเปิดตัว iPhone 5 ที่ผ่านมานี้ หุ้นแอปเปิลทำลายสถิติมูลค่าสูงสุดตั้งแต่มีการซื้อขายหุ้นของบริษัท แต่หลังจากนั้นไม่นาน หุ้นแอปเปิลก็ตกลงมาอย่างรวดเร็ว หากนับที่มูลค่าวันนี้ มูลค่าในตลาดของแอปเปิลหายไปแล้ว 130 พันล้านดอลลาร์ หรือหายไป 21% ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมานี้ ถามว่าเพราะอะไร? คำตอบก็คงหนีไม่พ้นการความคาดหวังของตลาดที่สูงเกินไป

ก่อนหน้านี้นักวิจัยตลาดได้ออกมาทำนายผลประกอบการของแอปเปิลที่สูงมาก แต่ผลประกอบการจริงของแอปเปิลไม่ได้สูงตามที่คาดไว้ เช่น แอปเปิลกำไรไตรมาสที่แล้วได้ 8.2 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งต่ำกว่าที่ทำนายไว้, และเมื่อแอปเปิลขาย iPad ใหม่และ iPad mini ได้เพียงแค่ 3 ล้านเครื่อง นั้นก็ต่ำกว่าเป้าที่ทำนายไว้ ทำให้ตอนนี้นักเคราะห์ตลาดหลายรายเริ่มเปลี่ยนทิศทาง เช่น Jeffrey Gundlach จาก DoubleLine Capital ที่คาดว่าราคาหุ้นของแอปเปิลอาจจะเหลือเพียงแค่ 425 ดอลลาร์

ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม การที่มูลค่าหุ้นของแอปเปิลตกลงมามากขนาดนี้ ไม่ได้หมายความว่าแอปเปิลจะเริ่มมีปัญหาทางการเงิน หรือในธุรกิจ (แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าแอปเปิลอยู่ในช่วงขาลง) หากมาดูในวันเปิดตัว iPhone 5 ที่ผ่านมา แอปเปิลก็ทำลายสถิติยอดขายที่ตัวเองเคยทำไว้ แต่ปัญหาจริง ๆ อยู่ที่การคาดเดายอดจำหน่ายที่มากเกินจริง เช่น Piper Jaffray จาก Gene Munster ที่ออกมาบอกว่าแอปเปิลน่าจะขาย iPhone 5 ในสุดสัปดาห์แรกมากถึง 10 ล้านเครื่อง (จริง ๆ ขายได้ 5 ล้านเครื่อง)

ที่มา - BGR

ศาลยุโรปตัดสินแล้ว ป่วยระหว่างลาพักร้อนประจำปี ขอลาเพิ่มได้ มีผลบังคับใช้ทั่วยุโรป

By: toandthen on Sat, 2012-06-23 05:02

อีกหนึ่งสิ่งที่แรงงานยุโรปเป็นที่อิจฉาของแรงงานที่อื่นทั่วโลกคือสิทธิในการลาพักร้อนประจำปีที่แรงงานในทุกอุตสาหกรรมของประเทศพึงได้รับตามกฎหมาย โดยระยะเวลาลาพักร้อนประจำปีในยุโรปอยู่ที่ 4-6 สัปดาห์ต่อปี แต่ถ้าหากคุณเป็นแรงงานชาวยุโรปที่บังเอิญป่วยระหว่างลาพักร้อนล่ะ? ศาลของสหภาพยุโรปตัดสินแล้วว่าการลาพักร้อนกับการลาป่วยไม่เหมือนกัน และไม่ควรนับรวมกันหากทั้งสองอย่างบังเอิญทับกันพอดี

คดีนี้เริ่มจากพนักงานของห้างแห่งหนึ่งในสเปน ที่บังเอิญป่วยระหว่างลาพักร้อน และเขาไม่ได้รับสิทธิขอวันลาเพิ่มจากการที่เขาป่วยระหว่างลาพักร้อน จึงเกิดการฟ้องร้องขึ้นระหว่างนายจ้างกับตัวเขา และศาลในสเปนก็ได้ตัดสินว่าเหตุผลของการลาป่วยและลาพักร้อนนั้นมีจุดประสงค์ที่ต่างกัน และทั้งสองอย่างนี้ไม่ควรถูกนับซ้อนกันตามกฎหมายของประเทศสเปน ทำให้สุดท้ายกลุ่มเครือข่ายผู้ประกอบธุรกิจขนาดใหญ่ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลฎีกาในสเปน โดยศาลฎีกาได้ขอการคำแนะนำจากศาลยุโรปว่ากฎหมายแรงงานของสหภาพยุโรปเป็นอย่างไร

สุดท้ายแล้ว ศาลยุโรปซึ่งก่อนหน้านี้เคยตัดสินว่าแรงงานที่ป่วยก่อนวันลาหยุดพักร้อนประจำปีมีสิทธิขอเปลี่ยนตารางวันลาพักร้อนได้ ก็ได้ตัดสินว่าสิทธินี้ยังรวมไปถึงการป่วยระหว่างลาพักร้อนประจำปีอีกด้วย โดยตามปกติแล้วหากศาลยุโรปตัดสินแล้วจะถือว่าเป็นการสร้างบรรทัดฐานที่มีผลประเทศสมาชิกของสหภาพยุโรปทั้งหมด 27 ประเทศ

ที่มา - NYTimes

สเปนถูกปรับลดระดับความเชื่อถือลงมาอยู่ที่ BBB

By: toandthen on Fri, 2012-06-08 11:22

Fitch ได้ออกมาตัดเรทติ้งความน่าเชื่อถือของประเทศสเปนอีกครั้ง โดยในครั้งนี้ระดับความน่าเชื่อถือของสเปนอยู่ที่ BBB แค่สองอันดับสูงกว่าระดับ "ขยะ" หลังจากที่มีความเชื่อว่าจำนวนเงินที่สเปนต้องการใช้ในการกู้เศรษฐกิจของประเทศตัวเองนั้นมากกว่าที่คาดการณ์ก่อนหน้านี้อยู่มาก

ล่าสุดในการประมูลพันธบัตรของรัฐบาลสเปนนั้น ผลตอบแทนที่รัฐบาลสเปนจะต้องให้กับผู้ถือหนี้อยู่ที่ 6.044% มากกว่าเดิม 5.743% ทำให้รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของประเทศสเปนได้ออกมาบอกว่าประเทศของตน แทบจะถูกตัดออกจากการเข้าถึงแหล่งเงินเลยทีเดียว

ก่อนหน้านี้หลาย ๆ สถาบันเชื่อว่าสเปนต้องการเงินอย่างน้อยหกหมื่นล้านยูโร ไปจนถึงหนึ่งแสนล้านยูโรในการกอบกู้ระบบการเงินของประเทศ แต่สุดท้ายแล้วหากซีกการเงินของประเทศต้องการเงินมากกว่านี้ ธนาคารในประเทศอาจจะต้องหันไปหารัฐบาลของตัวเองหรือไม่ก็สหภาพยุโรป ในการขอความช่วยเหลือทางด้านการเงิน

อย่างไรก็ตาม Angela Merkel ผู้นำของเยอรมนียังแสดงจุดยืนที่มั่นคง และบอกว่าสหภาพยุโรปไม่ว่าเหตุการณ์จะเลวร้ายแค่ไหนก็ตาม จะพร้อมที่จะยื่นมือเข้าช่วยเสมอ

ที่มา - BBC

ออสเตรเลียชิงปรับลดอัตราดอกเบี้ย กลัวเศรษฐกิจหดตัว

By: toandthen on Tue, 2012-06-05 20:12

หลังจากที่เศรษฐกิจของประเทศจีนเริ่มหดตัว หลังจากที่ความต้องการสินค้าต่าง ๆ ในยุโรปลดลง ทำให้ประเทศที่ได้รับผลกระทบต่ออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นคู่ค้ารายใหญ่ทางด้านทรัพยากรกลับประเทศจีน ธนาคารกลางของออสเตรเลีย (Reserve Bank of Australia) จึงได้ตัดสินใจลดอัตราดอกเบี้ยของประเทศลงมาอยู่ที่ 3.5% จากเดิน 3.75% เพื่อกระตุ้นการลงทุนในประเทศ เตรียมรับยอดส่งออกที่จะลดลงอีก

โดยอีกตลาดที่อาจจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของออสเตรเลีย ก็คือสหรัฐอเมริกา ซึ่งในตอนนี้ก็มีการเติบโตที่น้อยลงกว่าที่คาดหมายไว้มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวเลขอัตราจ้างงานที่เพิ่งออกมาสำหรับเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานี้ ส่งผลให้แร่ธาตุและวัตถุดิบต่าง ๆ เช่นเหล็กและถ่ายหินที่จะถูกส่งออกไปยังประเทศจีนก่อนจะถูกแปรรูปออกมาเป็นค้า ย่อมมียอดที่น้อยลงกว่าเดิมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ในขณะเดียวกันเศรษฐกิจภายในประเทศของออสเตรเลียก็ยังมีปัญหาของมันเองอีกเช่นกัน โดยเฉพาะตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่มีราคาลดลงอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าก่อนหน้านี้ธนาคารกลางก็เพิ่งลดอัตราดอกเบี้ยไป ในขณะที่ยอดขายการจับจ่ายสินค้าปลีกภายในประเทศก็ลดลงอีก 0.2% ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา

นักเศรษฐศาสตร์ที่ AMP Capital เชื่อว่าสุดท้ายแล้วแรงกดดันต่าง ๆ จะบังคับให้ธนาคารกลางของออสเตรเลียต้องปรับลดอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งอย่างแน่นอนภายในครึ่งปีหลังจากนี้

ที่มา - BBC

สเปนส่งสัญญาณให้ประเทศอื่นช่วยอุ้มระบบธนาคาร

By: toandthen on Tue, 2012-06-05 20:00

วันนี้รัฐบาลของสเปนได้ออกมาเรียกร้องของให้สถาบันการเงินของยุโรปหลาย ๆ แห่งออกมาช่วยอุ้มธนาคารต่าง ๆ ในประเทศสเปนด้วย โดยนาย Cristóbal Montoro รัฐมนตรีกระทรวงงบประมาณของสเปน ได้ออกมาบอกว่าตอนนี้ประเทศสเปนไม่สามารถเข้าถึงตลาดและแหล่งเงินตามปกติได้ เนื่องจากนักลงทุนเห็นประเทศสเปนกลายเป็นประเทศความเสี่ยงสูงไปแล้ว โดยก่อนหน้านี้ผลตอบแทนของพันธบัตรของรัฐบาลสเปนสูงขึ้นจากเดิมมาก หลังจากที่รัฐบาลตัดสินใจเข้าอุ้ม Bankia กลุ่มธนาคารภายในประเทศสเปน 7 รายที่ได้ตัดสินใจรวมตัวกันหลังจากประสบภาวะความคล่องตัว ซึ่งผลตอบแทนที่สูงขึ้น บ่งบอกว่าการลงทุนเข้าซื้อพันธบัตรสเปนมีความเสี่ยงสูงกว่าเดิม

จากการสัมภาษณ์กับนาย Emilio Botín จากธนาคาร Santander ได้ออกมาบอกว่าระบบธนาคารของประเทศสเปนต้องการเงินประมาณ 4 หมื่นล้านยูโรเพื่อปรับสภาพคล่องในประเทศ แต่นักเศรษฐศาสตร์หลายคนจากประเทศอื่น ๆ เชื่อว่าสเปนต้องการเงินมากกว่านี้มาก

ในขณะเดียวกัน นาย Montoro ก็ได้บอกว่าสเปนจริง ๆ แล้วไม่ได้ต้องการเงินจำนวนมากมายอะไร เพียงแต่ว่าสเปนไม่สามารถหาแหล่งเงินที่จะเอาเงินเข้ามาหมุนให้กับระบบธนาคารของประเทศตัวเองได้เท่านั้น

แต่ถึงตอนนี้ Mariono Rajoy นายกรัฐมนตรีของประเทศ ยังไม่ได้ออกมาเรียกร้องขอให้กลุ่มประเทศยุโรปให้ออกนโยบายช่วยเหลือสเปนในเรื่องการเงินอย่างเป็นทางการ เพราะกลัวว่าการขอความช่วยเหลือ จะทำให้ฐานเสียงของตัวเองต้องพังลง เนื่องจากหนึ่งในข้อตกลงของการเข้าช่วยเหลือทางด้านการเงินจากสหภาพยุโรปและไอเอ็มเอฟ ก็คือการต้องเดินนโยบายตัดรายจ่าย หรือนโยบายรัดเข็มขัด (austerity) ที่เราได้ยินกันบ่อย ๆ ในระยะหลังนี้เอง

ที่มา - Financial Times

Fitness First ในอังกฤษรีบปรับโครงสร้าง ไม่เช่นนั้นอาจต้องล้มละลาย

By: toandthen on Sat, 2012-06-02 09:49

Fitness First ในสหราชอาณาจักร ได้เสนอโครงการ company voluntary arrangement หรือ CVA การการปรับโครงสร้างของบริษัทด้วยความสมัครใจ เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกเข้าควบคุมและกำกับดูแลของเจ้าหนี้ ซึ่งว่าง่าย ๆ ก็คือการถูกฟ้องล้มละลาย โดยขั้นตอนดังกล่าวจะถูกกำกับดูแลโดย KPMG บริษัทบัญชีชื่อดัง

เครือ Fitness First ในสหราชอาณาจักร กำลังประสบกับปัญหาการหมุนเงิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อค่าเช่าสาขาของตัวเองมีราคาที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะเดียวกับรายได้จากการสมัครสมาชิกที่ลดน้อยลง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ไม่นาน Oaktree Capital และ Marathon เจ้าหนี้รายใหญ่สองรายของเครือ Fitness First ได้ทำการจำหน่ายหนี้สูญให้แก่ Fitness First แต่ก็ต้องแลกด้วยการเข้าถือหุ้นของบริษัท Fitness First

หนึ่งในขั้นตอนการปรับโครงสร้างของ Fitness First ก็คือการโอน 67 สาขาของตัวเองให้ผู้บริการรายอื่นแทนการเปิดให้บริการเอง อยากทราบเหมือนกันว่าเมืองไทย California Wow มีแผนจัดการกับโครงสร้างบริษัทตัวเองอย่างไรในตอนนี้

ที่มา - BBC

อัตราว่างงานเขตเศรษฐกิจยูโรโซนทั้งหมดอยู่ที่ 11%

By: toandthen on Sat, 2012-06-02 00:20

Eurostat หรือหน่วยงานสถิติของยูโรโซนได้รายงานอัตราว่างงานของแต่ละประเทศสมาชิกยูโรโซนทั้งหมดสำหรับเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยอัตราว่างงานของเขตเศรษฐกิจยูโรโซนทั้งหมดอยู่ที่ 11% ซึ่งตัวเลขนี้ไม่ต่างจากของเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่ก็ยังเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดตั้งแต่ปี 1995 โดยสเปนเป็นประเทศที่มีอัตราว่างงานสูงที่สุดที่ 24.3% ในขณะที่ออสเตรียมีต่ำที่สุดที่ 3.9%

โดยอัตราว่างงานดังกล่าว หากคิดเป็นจำนวนประชากรแล้วพบว่ามีประชากรว่างงาน 17.4 ล้านคน มากกว่าเดือนที่แล้วที่มีจำนวน 17.3 ล้านคน ในขณะเดียวกันอัตราว่างงานของสหภาพยุโรปทั้งหมด (ซึ่งยูโรโซนถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพยุโรป) อยู่ที่ 10.3% ต่างจากอัตราว่างงานของยูโรโซนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

หากมาดูประเทศที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจสูง ๆ อย่างฝรั่งเศสและอิตาลี จะพบว่าอัตราการว่างงานในทั้งสองประเทศนี้เพิ่มขึ้น มีเพียงแค่เยอรมนีเท่านั้นที่สวนกระแส โดยอัตราว่างงานลดลง 0.1% จากเดือนก่อนหน้ามาอยู่ที่ 5.4%

ที่มา - BBC

"ถ้ากรีซจะออกจากยูโรโซน ผลกระทบไม่ต่างจากการเกิดแผ่นดินไหวหรือนิวเคลียร์ถล่ม ทุกชีวิตจะต้องเริ่มต้นทุกอย่างใหม่"

By: toandthen on Tue, 2012-05-15 13:32

เมื่อคืนที่ผ่านมาตลาดหุ้นทั่วโลกอาจจะได้เห็นปรากฏการแดงทั้งกระดาน เนื่องจากกระแสข่าวว่าประเทศกรีซอาจจะต้องออกจากเขตยูโรโซน โดยตอนนี้นักเศรษฐศาสตร์ทั่วโลกกำลังพยายามคำนวนถึงผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับกรีซและเศรษฐกิจของโลก โดย Yannis Stournaras หนึ่งในนักเศรษฐศาสตร์ที่เคยให้คำปรึกษากับรัฐบาลกรีซมาหลายครั้งได้ออกมาบอกว่า "การที่กรีซจะออกจากยูโรโซน จะทำให้เกิดผลกระทบกับประเทศไม่ต่างจากการเกิดแผ่นดินไหว หรือนิวเคลียร์ระเบิดกลางเมือง ทุกอย่างจะสูญสิ้น และทุกชีวิตจะต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ทั้งหมด" และหากถามถึงแผนสำรองของประเทศกรีซ ว่าจะทำอย่างไรหลังจากออกจากเขตยูโรโซน คำตอบของ Stournaras ง่าย ๆ คือ "ไม่มี"

Thomas Risse ศาสตราจารย์ทางด้านการเมืองนานาชาติแห่งมหาวิทยาลัย Free University of Berlin ออกมากล่าวอีกว่า "ไม่มีใครในโลกสามารถคำนวนผลกระทบต่าง ๆ หากกรีซออกจากยูโรโซนได้ และไม่มีใครอยากให้เกิดการทดลองขึ้น"

สิ่งที่น่ากลัวไปกว่านี้ก็คือประเทศกรีซ ไม่ใช่ประเทศเดียวที่เป็นปัญหา แต่ไอร์แลนด์ โปรตุเกส หรือแม้กระทั่งประเทศยักษ์ใหญ่ของยุโรปอย่างสเปน และฝรั่งเศส ก็เริ่มที่จะพบกับปัญหาของตัวเอง และต้องเริ่มที่จะปรับโครงงสร้างเศรษฐกิจภายในของประเทศและตัดรายจ่ายต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น

Pages

Subscribe to RSS - toandthen's blog